Quân Syria thua trận bỏ cả xe tăng tháo chạy tại Hama (video)

VietTimes -- Ngày 22.11.2017, nhóm đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) đăng một số bức ảnh chụp từ máy bay không người lái, ghi lại cảnh các binh sĩ quân đội Syria rút lui và một chiếc xe tăng T-62 do Nga sản xuất, viện trợ cho Syria bị các tay súng TIP chiếm giữ.
Chiếc xe tăng T-62 quân đội Syria bị trúng mìn trên chiến trường Hama - ảnh lực lượng "đối lập" đảng Hồi giáo Turkistan
Chiếc xe tăng T-62 quân đội Syria bị trúng mìn trên chiến trường Hama - ảnh lực lượng "đối lập" đảng Hồi giáo Turkistan

Cuộc chiến diễn ra trên khu vực ngoại vi thị trấn Mustariha, các tay súng của đảng Hồi giáo Turkistan (nhóm chiến binh liên minh với Hay’at tahrir al-Sham (HTS) – nhóm al-Qaeda Syria), đã kịp thời tổ chức một trận địa mìn dày đặc và trận địa phòng ngữ vững chắc trên hướng đông bắc tỉnh Hama.

Khi quân đội Syria tiến công theo hướng thị trấn Mustariha, nhóm chiến binh này đã chống trả ác liệt, đẩy lùi binh sĩ quân đội Syria. Đơn vị này rút lui, bỏ lại chiếc T-62 sau cuộc đọ súng.

Trang Iba’a cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hay ‘at Tahrir Al-Sham đăng tải video, ghi lại toàn cảnh cuộc tấn công thất bại này của quân đội Syria.

Giao chiến diễn ra ác liệt, nhóm binh sĩ quân đội Syria tấn công với sự phối hợp của một chiếc tăng T-62, nhưng cuộc tấn công bất thành. Trên chiến trường có một đụn khói lớn, có thể là một vụ nổ từ bom, mìn hay vụ đánh bom tự sát, nhưng binh sĩ quân đội Syria tháo chạy.

Cuối video, trên chiến trường còn lại chiếc T-62 bị bỏ rơi và một số binh sĩ Syria thiệt mạng. Đây có thể chính là kíp xe của chiếc tăng xấu số này.

Hình ảnh vệt xích chạy vòng tròn cho thấy, chiếc tăng đã bị bị hỏng hệ thống lái, không thể rút lui được và bị bỏ rơi lại.

Cuộc tấn công thất bại, quân đội Syria mất xe tăng T-62 cùng kíp xe trên chiến trường Hama - video truyền thông "đối lập" liên kết Al-Qaeda
Một chiếc xe tăng khác của quân đội Syria cũng bị trúng mìn, nằm lại trên trên chiến trường gần thị trấn Mustariha.

Quân đội Syria đã tổ chức một cuộc tấn công và cứu hộ chiếc xe tăng bị phá hủy, sử dụng một xe tăng khác kéo chiếc xe này ra khỏi chiến trường để đưa về sửa chữa.

Do tiến hành một chiến thuật tấn công không hợp lý, trên chiến trường Hama quân đội Syria luôn tổn thất về binh lực và phương tiện chiến đấu. Nhưng dựa vào hỏa lực không kích và có quân số lớn hơn, các đơn vị quân đội Syria đã giành được một số làng và thị trấn nhất định.

Xe tăng quân đội Syria cứu hộ xe bị phá hủy ra khỏi chiến trường - ảnh video truyền thông đối lập FSA

NT