Quân Syria đánh rộng trên chiến trường Hama ngăn chặn Al-Qaeda Syria tấn công lớn

VietTimes -- Ngày 07.11.2017, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện bắt đầu triển khai chiến dịch tấn công vào thị trấn al-Bukamal, cứ điểm phòng thủ vững chắc cuối cùng của IS. Trong khi các trận đánh khác đang diễn ra trên vùng sa mạc phía tây đường Ithriyah-Khanaser.
Bản đồ chiến sự vùng đông bắc thành phố Hama - ảnh minh họa Masdar News
Bản đồ chiến sự vùng đông bắc thành phố Hama - ảnh minh họa Masdar News

Bắt đầu từ tháng 10.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và quân tình nguyện Lá chắn Qalamoun tiến hành chiến dịch tấn công trong khu vực bắc Hama.

Cuộc tấn công của quân đội Syria vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) nhằm mở rộng vùng an toàn gần khu vực hai thị trấn Ithriyah-Khanaser trên tuyến đường cao tốc Ithriyah-Aleppo, thu hẹp vùng lõm chiến tuyến trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama.

Nhiều nguồn tin mạng xã hội ủng hộ quân đội Syria cho biết, các đơn vị quân đội Syria có kế hoạch tấn chiếm căn cứ không quân Abu Duhur. Nhưng với năng lực chỉ huy và khả năng tác chiến của các đơn vị quân đội Syria trên địa bàn này, đòi hỏi phải tăng cường thêm ít nhất là các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 hoặc quân doàn tình nguyện số 5.

Quân đội Syria, nhờ lợi thế số đông và vũ khí trang bị, giải phóng được các làng Abu Ghar, Sarha Janubi, Mushayrifah, Husaywat, Jundya, Rasm Kahal và đồi Sawan. Các đơn vị quân đội Syria và lực lượng NDF tiến công vào làng Sarha Shamali, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố.

Nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria, tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS), phối hợp với các nhóm phiến quân thuộc tổ chức FSA triển khai mũi tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria phía bắc thị trấn al-Maqarayh. Chúng đánh chiếm thị trấn Umm Turaykiyah và làng Al-Balil, đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria vào làng Musharifah.

Truyền thông lực lượng Hồi giáo cực đoan cho biết, không quân Nga liên tục tiến hành cuộc tấn công vào các kho vũ khí và khu vực tập trung các phương tiện cơ động của các nhóm khủng bố. Nhưng mật độ các cuộc không kích của không quân Nga không cao.

Đến thời điểm này, giải phóng thành phố al-Bukamal trên vùng sa mạc phía đông Syria đang là mục tiêu ưu tiên. Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria sẽ không triển khai binh lực và trang thiết bị quân sự tới chiến tuyến phía đông bắc Hama. Nhưng khi thành phố al-Bukamal đã được giải phóng, các đơn vị quân đội Syria không tham gia nhiệm vụ truy quét khủng bố sẽ được triển khai trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama. Tình huống này có thể diễn ra chỉ trong tháng 11.2017.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria, chiến trường Hama ngày 07.11.2017 theo South Front 
NT