Quân đội Ukraine đưa xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM vào chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine đã đưa hệ thống phòng không tầm ngắn Stormer HVM (SHORAD) do Anh sản xuất và viện trợ vào chiến đấu trên chiến trường.
Xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM do Anh sản xuất. Ảnh mil.in.ua
Xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM do Anh sản xuất. Ảnh mil.in.ua

Ngày 23/7, trang Military (mil.in.ua) đăng một số bức ảnh cho thấy, một hệ thống HVM Stormer với các quân nhân Ukraine trên một khu vực chiến trường không xác định.

Xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM do Anh sản xuất trên chiến trường Ukraine. Ảnh mil.im.ua

Xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM do Anh sản xuất trên chiến trường Ukraine. Ảnh mil.im.ua

Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace thông báo quyết định cung cấp các phương tiện phòng không của Anh cho Ukraine.

Xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM, được Anh viện trợ cho Ukraine. Video Özel Harekat Tv

Stormer HVM, chế tạo trên khung gầm xe thiết giáp hạng nhẹ Alvis Stormer, được phát triển chủ yếu để chống lại các phương tiện tấn công đường không như trực thăng và máy bay bay thấp. Tổ hợp tên lửa phòng không SHORAD được trang bị hệ thống kính ngắm quang điện tử, mang theo cơ số đạn trên xe là 8 tên lửa phòng không Martlet hoặc Starstreak.

Xe được trang bị Thiết bị thu thập dữ liệu Phòng không (ADAD), hệ thống dẫn đường bằng tia laser hồng ngoại do Thales Optronics sản xuất.

Phạm vi phát hiện các mục tiêu máy bay phản lực khoảng 18 km, các mục tiêu trực thăng là 8 km. Thời gian phát hiện mục tiêu đến thời gian phóng dưới 5 giây. Cơ số đạn trên xe 12 tên lửa (4 tên lửa trong khoang dự trữ thân xe).

Tên lửa phòng không Martlet được dẫn đường bằng xung hồng ngoại, bức xạ từ mục tiêu và bộ phận kích nổ phi tiếp xúc cảm biến tiệm cận laser. Tên lửa có tầm bắn tối đa 8 km.

Tên lửa phòng không Starstreak. Ảnh mil.in.ua

Tên lửa phòng không Starstreak. Ảnh mil.in.ua

Starstreak được điều khiển bởi kính ngắm SACLOS dẫn đường bằng chùm tia hồng ngoại bức xạ từ mục tiêu (điều khiển bán tự động trên cơ sở đường ngắm thẳng) trang bị 3 đạn thứ cấp mũi lao. Tên lửa có tầm bắn tối đa khoảng 8 km.

Quân đội Ukraine đã được trang bị tên lửa phòng không di động MANPAD Martlet, do đó xe phòng không tầm ngắn Stormer HVM mà Anh viện trợ cho Ukraine được trang bị tên lửa Starstreak.

Cũng theo trang mil.in.ua, Anh đã cung cấp cho Ukraine 6 hệ thống tên lửa phòng không HVM Stormer. Trong tương lai, quân đội Ukraine có thể được cung cấp thêm các xe phòng không tầm ngắn này.