Đạn lượn KUB-BLA tấn công điểm tập trung chiến binh nước ngoài ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Nga sử dụng đạn lượn thông minh (UAV tự sát) KUB-BLA tấn công một doanh trại chiến binh nước ngoài, chiến đấu cho lực lượng quân đội Ukraine ở vùng Kherson.
Đạn lượn (UAV tự sát) KUB-BLA do ZALA Kalasnhikov phát triển. Ảnh ZALA
Đạn lượn (UAV tự sát) KUB-BLA do ZALA Kalasnhikov phát triển. Ảnh ZALA

Ngày 22/7, kênh Telegram T.me/ Sashakots đăng một video, ghi lại cuộc tấn công vào doanh trại lính đánh thuê nước ngoài, nằm ở khu định cư Dobroye. Video cho thấy 4 UAV tự sát KUB-BLA đánh vào vị trí tập trung quân của lính đánh thuê và một phương tiện quân sự với độ chính xác cao. Một máy bay không người lái (UAV) trực tiếp theo dõi kết quả cuộc tiến công.

UAV tự sát KUB-BLA của quân đội Nga tấn công lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine. Video kênh Telegram T.me/ Sashakots

Đạn lượn KUB-BLA do ZALA Aero Group, công ty con của tập đoàn quốc phòng khổng lồ Kalashnikov Nga thiết kế và phát triển để tấn công các mục tiêu tại chỗ. Đạn lượn (UAV tự sát) có phạm vi hoạt động từ 40-60 km, thời gian bay liên tục trong 30 phút, tốc độ từ 80 đến 130 km/giờ.

Thông thường, KUB-BLA trang bị đầu đạn HE-Frag (nổ phá phân mảnh) nặng 3 kg. Đầu đạn phát nổ trên mục tiêu, sử dụng bộ phận kích nổ laser phi tiếp xúc nhằm tăng tối đa khả năng sát thương nhân sự. KUB-BLA thường được quân đội Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong hậu phương của quân đội Ukraine.

Ngoài KUB-BLA, quân đội Nga cũng sử dụng Lancet, loại đạn hiện đại hơn, có thể tấn công các mục tiêu đang di chuyển. Đạn cũng do công ty ZALA Aero Group phát triển, trang bị hệ thống tự dẫn quang điện tử và bộ vi xử lý, thường được sử dụng để phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu các phương tiện cơ giới. Lancet có phạm vi hoạt động 40 km, thời gian bay liên tục 40 phút, tốc độ từ 80 đến 110 km/h. Lancet được trang bị đầu đạn nặng 3 kg.