Quân đội Syria tung lực lượng chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh Afrin

VietTimes -- Ngày 19.02.2018, cơ quan truyền thông nhà nước Syria (SANA) chính thức tuyên bố, theo thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Syria và lực lượng “Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd YPG, quân đội Syria (SAA) sẽ tiến vào khu vực Afrin thuộc Aleppo.
Lực lượng vũ trang địa phương NDF ở Aleppo - ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng vũ trang địa phương NDF ở Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Bản thông báo của hãng tin SANA được đưa ra 24 giờ sau khi các quan chức người Kurd chính thức tuyên bố rằng Quân đội Syria và YPG đã đạt được một thỏa thuận cho phép các đơn vị quân đội Syria tiến vào khu vực Afrin trong khuôn khổ những điều kiện đã được đặt ra theo thỏa thuận.

Đây thực sự là một chiến thắng lớn của chính quyền Damascus, mở ra tiền đề cho việc thống nhất lãnh thổ Syria. Không rõ các điều kiện để quân đội Syria tiến vào Afrin. Nhưng sự hiện diện của các đơn vị quân đội là lần đầu tiên kể từ năm 2012, khi lực lượng người Kurd nổi dậy.

Chiều ngày 19.02.2018, các phương tiện truyền thông Syria cho biết, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) sẽ tiến vào khu vực Afrin của Aleppo. Theo những thông tin đầu tiên, lực lượng vũ trang địa phương NDF sẽ tiến vào khu vực Afrin từ các thị trấn Al-Zahra'a và Nubl, thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Damascus.

Trên mạng truyền thông xã hội xuất hiện một doanh trại trú quân tạm thời ở Afrin, vài ngày trước khi có thông báo của đài truyền hình nhà nước Syria ngày 19.02.2018 về thỏa thuận cho phép quân đội Syria tiến vào Afrin, đây có thể là khu vực trú quân tạm thời của quân đội Syria ở Afrin.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương Afrin, các đơn vị quân đội Syria sẽ vào thành phố sáng ngày 19.02.2018, sau đó các lực lượng vũ trang Syria sẽ lên kế hoạch triển khai quân đội dọc theo tuyến biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức cấp cao người Kurd, Badran Jia Kurd, trong cuộc phỏng vấn với Reuters cho biết, các lực lượng người Kurd ở Syria và chính phủ Damascus đồng thuận triển khai quân đội Syria lên các vị trí vùng biên giới trong khu vực Afrin. Mục đích của thỏa thuận này nhằm kiềm chế chiến dịch xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria sẽ tiến vào Afrin trong những ngày tới.

"Chúng tôi có thể hợp tác với bất kỳ bên nào, giúp đỡ chúng tôi đưa ra ánh sáng của những tội ác man rợ và sự im lặng của quốc tế", ông Jia Kurd nói.

Quan chức cao cấp người Kurd cho biết, hiệp định này hoàn toàn vì mục đích quân sự, không bao gồm bất kỳ điều kiện thỏa thuận chính trị nào khác.

Ông nói: "Khi đề cấp đến các vấn đề chính trị và hành chính quản trị trong khu vực, sẽ có sự nhất trí của chính quyền Damascus trong các giai đoạn sau thông qua quá trình đàm phán và thảo luận trực tiếp với bộ máy nhà nước Syria”.

Tuần trước, ông Rojhat Roj, chỉ huy trưởng lực lượng dân quân người Kurd, Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) ở Afrin cho biết, lực lượng dân quân người Kurd đã đạt được một thỏa thuận với Damascus, cho phép quân đội Syria triển khai lực lượng trong khu vực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các cuộc tân công của lực lượng quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA).

Chỉ huy các đơn vị YPG, ông Sipan Hemo cho rằng, quân đội Syria cần phải giữ trọng trách bảo vệ Afrin chống lại - ông miêu tả như là - một cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi Damascus "ngay lập tức đưa quân tiếp viện vào khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ."

Một khu doanh trại mới được triển khai trong Afrin, kết quả của thỏa thuận giữa chính quyền Damascus và YPG nhằm triển khai quân đội Syria trong khu vực - video truyền thông Afrin
QA