Quân đội Syria trụ vững ở Deir Ezzor, Thổ – Kurd cùng tuyên bố chiến thắng

VietTimes -- Tổng quan tình hình chiến sự ngày 26.01.2018, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS ở Deir Ezzor. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân Kurd đều tuyên bố gây tổn thất nặng cho đối phương. Phiến quân được Ankara hậu thuẫn tuyên bố kế hoạt tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở khắp Syria. 
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến công trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 25.01.2018, nhóm khủng bố IS bất ngờ tấn công tấn công chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria  tại các làng Kishmah và Ghuraybah thuộc tỉnh Deir Ezzor. Amaq, cơ quan truyền thông của IS tuyên bố, lực lượng khủng bố gây nhiều thương vong cho quân đội Syria, phá hủy 2 xe tăng bằng tên lửa ATGM.

Mặc dù vậy, nhưng các tay súng khủng bố không đột phá được hệ thống phòng ngự và bị đánh lui. Truyền thông nhà nước Syria cho biết, quân đội và các đơn vị quân tình nguyện Syria tiêu diệt 25 tay súng khủng bố IS, phá hủy một số xe cơ giới.

Tổ chức khủng bố IS tìm cách chiếm một số địa bàn trong thung lũng Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor nhằm chọc thủng vòng vây nhóm khủng bố trong sa mạc tỉnh Homs.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng liên minh quân sự quân đôi Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và nhóm Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn (TFSA) bắt tù binh 7 chiến binh của Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) trong cuộc chiến trên khu vực Afrin. Truyền thông lực lượng YPG cũng tuyên bố, các chiến binh người Kurd cho biết đã bắt tù binh 16 tay súng thuộc liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu. Những tay súng này có thể chỉ là những phần tử Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức TFSA.

Theo truyền thông YPG, 18 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng, bộ tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tuyên bố hơn 300 tay súng YPG bị vô hiệu hóa. Các bên đều đưa ra những thông tin tổn thất của đối phương vượt quá khả năng có thể theo diễn biến cuộc chiến trong khu vực Afrin. Chiến tranh tuyên truyền đang trở thành mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd ở Afrin.

Theo phát biểu cỉa phó Tổng tham mưu Quân đội Syria tự do (TFSA) Haitham Afeisi, Quân đội Syria tự do đã tập trung một lực lượng 10.000 tay súng đã tập kết chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự đánh vào lực lượng người Kurd trong thành phố Manbij. Chiến binh Afeisi cho biết, chiến dịch tấn công thành phố Manbij sẽ bắt đầu sau khi liên minh quân sự TFSA và TAF tiêu diệt các lực lượng YPG / YPJ trong khu vực Afrin.

"Manbij không phải là địa bàn cuối cùng; chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi Hasakah, Ayn Issa, Ayn al-Arab, Ras al-Ayn, Al-Malikiyah, và Tal Abyad được quét sạch khỏi khủng bố, ". Chiến binh này tuyên bố cứng rằn, mặc dù những năm trường, FSA có những mối quan hệ mật thiết với IS và liên kết khá khăng khít với Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Tuyên bố này được đưa ra sau tuyên bố chính thức của bộ máy lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan và những quan chức khác, bao gồm bộ Ngoại giao và bộ quốc phòng nhiều lần nhấn mạnh rằng, Manbij có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd bắc Syria trong khu vực Afrin, nơi đang diễn ra chiến dịch tấn công đăng tải một bức thư ngỏ, kêu gọi chính quyền Syria đưa quân đội vào ngăn chặn chiến dịch của TAF và bảo vệ khu vực biên giới Afrin.

Bản tuyên bố này mâu thuẫn hoàn toàn với các tuyên bố của quan chức người Kurd. Có thể những diễn biến trên chiến trường Afrin buộc YPG phải tính đến mối quân hệ của YPG với chính quyền Damascus. Nhưng rõ ràng tuyên bố này xuất hiện muộn và có thể trong tình thế bắt buộc khi thấy được viễn cảnh cuộc chiến tranh mới. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 26.01.2018 theo South Front
NT