Quân đội Syria tổng lực tấn công, quyết giải phóng Aleppo (video)

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria đẩy mạnh tấn công trên các chiến trường Aleppo và Tây Ghouta, nỗ lực giành ưu thế trên chiến trường và đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan vào thế chống cự bị động. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự yểm trợ của Mỹ, tiến hành chiến dịch tấn công thủ đô của IS - Raqqa.
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên dự án 1070 Aleppo
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên dự án 1070 Aleppo

Tại khu vực Tây Ghouta, các lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát tuyến đường phía nam làng al-Darousheh và khu doanh trại căn cứ phòng không. Sau khi đánh chiếm được các địa bàn này, Quân đội Syria tấn công vào tuyến phòng thủ của lực lượng Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên vùng ngoại ô phía đông thị trấn Khan al-Sheih. Hiện chưa có thông tin kết quả đạt được và thương vong mỗi bên.

Ngày 08.11.2016, Lực lượng Tigers và Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào khu vực quận Minyan, giải phóng khoảng 90% diện tích vùng ngoại vi của quận này từ nhóm Jabhat Fatah al-Sham và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến khác thuộc Liên minh Jaish al-Fatah.

Quân đội Syria hiện đang giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực ngoại vi quận al-Assad và Jam'iyat al-Zahra trên khu vực miền tây Aleppo. Một đơn vị quân đội Syria khác và lực lượng Hezbollah đang hướng mũi tấn công vào tuyến phòng thủ phía nam chiến tuyến của Jaish al-Fatah trong quận al-Assad. Từ các hướng tấn công, các lực lượng đang rất quyết tâm giành quyền kiểm soát quận al-Assad trong thời gian ngắn nhất.

Các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng hoàn toàn khu xây dựng chung cư dự án1070, cao điểm Al-Rakhmih, cao điểm Motah và giành được địa bàn chiến lược Trường Hikma trên vùng miền Tây Aleppo.

Ngày 10.11.2016, giao chiến dữ dội bùng phát trong Quận Oweija trên vùng đông bắc Aleppo, quân đội Syria đang tập kết binh lực, phối hợp với lực lượng Palestine chuẩn bị tiếp tục các cuộc tấn công phía đông Aleppo.

Liên minh các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, được gọi chung là Quân đội Syria Tự do (FSA), phối hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm quyền kiểm soát một số địa bàn trên hướng thành phố chiến lược al-Bab tại tỉnh Aleppo hiện đang do IS chiếm giữ. Lực lượng FSA được Ankara hỗ trợ đánh chiếm được các làng Musaybin, Zamkiyah và Şhex Alwane và triển khai trận tuyến trên khoảng cách 11 km đến ngoại vi thành phố al-Bab.

Lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng lựu pháo Fırtına tập kích 90 mục tiêu của IS 306 lần, tấn công vào các trận địa của lực lượng dân quân người Kurd  PKK 5 lần, tấn công lực lượng dân quân người Kurd Syria YPG 5 lần. Thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria bất chấp lệnh ngừng bắn do Mỹ hậu thuẫn giữa YPG và các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara ủng hộ.

Lực lượng dân quân người Kurd YPG và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giao chiến ác liệt trên tuyến đường al-Hassiah-Tuwainiyah.

Mối quan hệ giữ Ankara và Lực lượng Dân chủ Syria SDF, với chủ lực là lực lượng YPG tiếp tục gia tăng căng thẳng khi SDF thông báo chiến dịch tấn công thành phố Raqqa với sự hỗ trợ của lực lượng không quân Mỹ trong liên minh khủng bố chống IS. Lực lượng SDF đã gạt bỏ vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 10.11.2016 theo South Front

NT