Quân đội Syria thay đổi chiến lược bằng trận Sheikh Miskeen

Được không quân Nga, lực lượng vũ trang địa phương, lực lượng tình nguyện Iran và các tổ chức vũ trang khác yểm trợ mạnh mẽ. Ba tháng cuối năm 2015, các lực lượng vũ trang Syria chuyển sang phản công, tập trung binh lực cho những trận tấn công vào các tổ chức phiến quân Hồi giáo lớn ở miền Bắc Syria.
Quân đội Syria thay đổi chiến lược bằng trận Sheikh Miskeen

Theo nhận định của báo Alikhbariya, trong tuần qua, quân đội Syria đã đổi hướng tấn công chính, tăng cường mạnh các hoạt động ở miền nam Syria, đặc biệt là ở tỉnh Daraa và Quneitra.

Chiến dịch tấn công gần đây tập trung về phía nam Sheikh Miskeen, thành phố có vị trí chiến lược ngã tư chiến lược phía tây đường cao tốc M5. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã chiếm thị trấn này tháng 01.2015 đe dọa nghiêm trọng hành lang hậu cần hẹp từ Damascus đến các lực lượng quân sự Syria tại khu vực thành phố Daraa .

Để thực hiện ý đồ mở rộng vùng kiểm soát ở Daraa, tạo những biến chuyển rõ nét trên chiến trường nhằm thay đổi cán cân lực lượng, tạo sức ép mạnh lên những kẻ ủng hộ và tài trợ cho những tổ chức vũ trang bất hợp pháp. Quân đội Syria bất ngờ tấn công thành phố 
Sheikh Miskeen và chiếm đến 60% diện tích thành phố này trước sự phản kích điên cuồng của các tay súng FSA và Al-Nusra.

Quân đội Syria nỗ lực tấn công chiếm nốt quận phía bắc và những căn cứ ngoại vi thành phố, nhưng các trận phản công liên tục của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã khiến cuộc chiến bị mắc kẹt, không theo đúng kế hoạch.

Các binh sĩ Syria và phiến quân lao vào cuộc chiến đô thị đẫm máu và khó khăn với những đòn tiến công và phản công liên tục của cả hai bên. Quân đội Syria tổn thất đáng kể xe tăng, thiết giáp và các xe cơ giới trên đường phố, nhưng cũng tiêu diệt nhiều chiến binh thánh chiến.

Phiến quân cũng phải chịu những trận mưa hỏa lực từ không quân và pháo binh quân đội Syria. Trong khi đó một đơn vị quân đội Syria khác chuyển hướng tấn công đến thành phố Nawa, nằm phía tây không xa thành phố Sheikh Miskeen.

Yểm trợ cho lực lượng vũ trang Syria là lực lượng không quân Nga, các đòn tấn công của máy bay chiến đấu nhằm vào Al-Nusra và tổ chức Lữ đoàn Mặt trận phía Nam, đã gây tổn thất rất lớn cho chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Với những cuộc tấn công liên tiếp diễn ra ở miền Bắc và miền Nam, quân đội Syria đang từng bước củng cố lại lực lượng của mình và giành thế chủ động trên chiến trường, bảo vệ hậu phương và củng cố phát triển lực lượng vũ trang trong cuộc chiến khó khăn đang tàn phá đất nước này.

QPAN