Quân đội Syria thắng trận sau 2 tuần sa lầy ở Hama

VietTimes -- Sau gần hai tuần sa lầy trong các cuộc tấn công không hiệu quả, các lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn miền bắc Hama tập trung được binh lực đủ mạnh đánh vào liên minh Hai'yat Tahrir al-Sham, Quân đội Syria tự do FSA, các nhóm thánh chiến khác và Ahrar al- Sham. 
Bản đồ chiến sự tỉnh Hama sáng ngày 17.04.2017
Bản đồ chiến sự tỉnh Hama sáng ngày 17.04.2017

Sự chậm chạp của các đơn vị quân đội Syria được giải thích là do thời tiết xấu khiến không quân không hoạt động hiệu quả, nhưng thực tế là các sĩ quan chỉ huy và binh sĩ các đơn vị vũ trang Syria không đủ năng lực tấn công và liên tiếp gánh chịu thất bại trước các nhóm phiến quân thánh chiến. Họ cần có một lực lượng tấn công đủ mạnh, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger thực hiện nhiệm vụ chủ công.

Cuộc tấn công ngày 16.04 một lần nữa chứng tỏ năng lực tác chiến thật sự của lực lượng do tướng Suheil al-Hassan chỉ huy. Đầu giờ sáng, lực lượng Tiger tổ chức cuộc tấn công vào thị trấn chiến lược Souran, giao chiến trực tiếp với Hai'yat Tahrir al-Sham. Đòn tập kích được thực hiện từ phía Nam, ngoại vi thị trấn Ma'ardes. Lực lượng Tiger cũng tiến hành cuộc tấn công vào làng Tal Bizam mà các đơn vị quân đội Syria đã bỏ rơi hồi đầu tháng.

Nhưng mục tiêu then chốt của cuộc tấn công này là thị trấn Souran và đây cũng là mũi tiến công chính của lực lượng Tiger dưới sự yểm trợ đắc lực và hiệu quả của không quân Nga, đánh phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở trong và quanh thị trấn. Tham gia cùng với không quân Nga là lực lượng pháo binh của Tiger, bắn phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan khủng bố trong và xung quanh thị trấn.

Cuộc chiến ác liệt kéo dài suốt 12 giờ, quân đội Syria đánh bật lực lượng Hai'yat Tahrir al-Sham ra khỏi hai thị trấn Souran và Tal Bizam và kiểm soát hoàn toàn hai địa bàn then chốt này.

Những ngày trước đây, các đơn vị quân đội Syria cũng đã nỗ lực tấn công vào thị trấn Halfaya, đánh mạnh trên vùng nông thôn phía nam địa bàn, nhưng thất bại trước cuộc tấn công vào thị trấn này.

Ngày 16.04.2017 tổ chức Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA do Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hậu thuẫn tiến hành cuộc tập kích hỏa lực đánh vào sân bay quân sự Hama. Pháo phản lực BM-21 đã trút đủ 40 quả đạn rockets, phá hủy 2 máy bay chiến đấu MiG – 23 và một kho bom của không quân Syria.

Ngày 17.04.2017, lực lượng Tiger triển khai cuộc tấn công đánh vào thị trấn Taibat al-Imam, chưa có thông tin về kết quả đạt được.

Cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Syria do lực lượng Tiger làm chủ công cho thấy, bộ tư lệnh quân đội Syria muốn xóa bỏ vùng lõm trên chiến tuyến, tạo thành một vành đai an ninh đủ lớn để bảo vệ thành phố Hama và đẩy lùi hoàn toàn lực lượng Hồi giáo cực đoan về tỉnh Idlib.

Cuộc chiến trên chiến trường Hama bộc lộ những nhược điểm lớn của quân đội Syria, chỉ cần so sánh với các nhóm chiến binh thánh chiến do các nước vùng Vịnh, phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Đội ngũ sĩ quan không quyết đoán, thiếu năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến bài bản, binh sĩ không có kỹ năng và tinh thần chiến đấu, dễ dàng bỏ trận địa và phương tiện chiến đấu, thường xuyên mất cảnh giác và không có kỷ luật chiến trường. Đấy là nguyên nhân của hàng loạt thất bại không đáng có và tổn thất sinh lực, phương tiện chiến tranh.  

Tổng quan tình hình chiến trường Hama tính đến ngày 17.04.2017 theo Al-Masdar News

NT