Quân đội Syria tấn công nghiền nát IS ở tử địa Yarmouk

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hóa, phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn tăng thiết giáp số 9, đảng Xã hội Dân chủ SSNP và quân tình nguyện Hezbollah tiến công tiêu diệt các phần tử IS trong khu dân cư Yarnouk ở ngoại ô Damascus.
Tỉnh hình chiến sự quận ngoại ô Yarmouk. Ảnh minhh họa Masdar News
Tỉnh hình chiến sự quận ngoại ô Yarmouk. Ảnh minhh họa Masdar News

Các đơn vị của lực lượng vũ trang Syria đồng loạt tiến vào quận Al Hajar Al Aswad, phía nam thủ đô Damascus, phát triển tấn công sang quận Yarmouk.

Theo nguồn tin từ SANA, các đơn vị quân đội Syria, tiến công trên hướng nam thị trấn Yarmouk đã hợp binh cùng lực lượng, tiến công từ hướng thủ đô Damascus. Sau khi giải phóng vùng IS bị bao vây ở quận Al Hajar Al Aswad, quân chính phủ đồng loạt tiến công vào quận Trại tị nạn Yarmouk, căn cứ địa vững chắc của IS ở ngoại ô Damascus.

Mặc dù pháo binh hạng nặng, tên lửa Golan-300 của lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 phối hợp với các cuộc kích ngày đêm của không quân Nga – Syria liên tục bắn phá bất cứ chỗ nào phát hiện IS. Giao chiến vẫn diễn ra dữ dội trên các đường phố và trong cá đường hầm dưới lòng đất. Lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria liên tục phải dập tắt những hỏa điểm, xuất hiện bất cứ lúc nào làm chậm cuộc tiến công của quân đội Syria.

Không còn cách nào ngoài việc tiếp tục tiêu diệt các tay súng cuồng tín, quân đội Syria quyết định sẽ quét sạch các tay súng IS và giành lại toàn quyền kiểm soát khu vực quận Trại tị nạn Yarmouk. Chỉ có vậy mới chấm dứt vĩnh viễn nạn khủng bố IS trong địa phận tỉnh Damascus.

Quân đội Syria chủ lực là Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương NDF, lữ đoàn Liwa al-Quds, quân tình nguyện Palestine và các đơn vị quân đội khác đang siết chặt vòng vây quanh quận Yarmouk và chiếm được một số trận địa.

Sau khi giải phóng khu vực bị bao vây phía nam quận, quân đội Syria và lực lượng Palestine tấn công các trận địa phòng ngự của IS  phía bắc quận al-Hajar al-Aswad, giải phóng Trường học Jerusalem và trạm điện địa phương.

Giao chiến diễn ra khốc liệt trong quận Taqaddom, các tay súng IS, không được lệnh rút lui chống cự quyết liệt. Các thủ lĩnh IS đang ra sức chống trả đề tìm lợi thế cho thỏa thuận đầu hàng và di tản, giao nộp quận Yarmouk cho chính quyền Syria.

Đáp trả ý đồ này, không quân Syria dồn dập thực hiện khoảng 50 cuộc không kích vào các trận địa phòng ngự của IS tại các địa bàn còn lại trong quận al-Hajar al-Aswad, tại-Taqaddom và Trại tị nạn Yarmouk.

Các đơn vị quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Palesstine đang truy quét giành quyền kiểm soát hoàn toàn quận al-Hajar al-Aswad. Sau đó, quân đội Syria sẽ tập trung nghiền nát tuyến phòng thủ của IS trong trại tị nạn Yarmouk và quận Taqaddom.

Các đơn vị vũ trang Syria tiến công trại tị nạn Yarmouk, ngoai ô Damascus - video truyền hình reporters
Tăng thiết giáp và quân đội Syria chiến đấu trong quận al-Hajar al-Aswad ngày 05. 05.2018 - video truyền thông quân đội Syria
Đường hầm của IS trong quận  al-Hajar al-Aswad ngày 05. 05.2018, video truyền thông quân đội Syria
NT