Quân đội Syria tấn công dữ dội, các phiến quân liên tiếp đầu hàng ở Damascus

VietTimes -- Không quân Nga và quân đội Syria triển khai kế hoạch tạm dừng bắn nhân đạo ở thành phố Aleppo. Lệnh tạm ngừng bắn sẽ được thực hiện vào ngày 20.10.2016 nhằm mục đích cho phép dân thường di tản và lực lượng Hồi giáo cực đoan rút quân.
Quân đội Syria trên đường phố Aleppo
Quân đội Syria trên đường phố Aleppo

Hai hành lang sẽ được tổ chức cho lực lượng Hồi giáo cực đoan rút quân và 6 hành lang nhân đạo khác sẽ được mở ra để sơ tán dân thường. Nhưng rất nhiều người nghi ngờ rằng mọi nỗ lực nhân đạo sẽ không dẫn đến bất kỳ thành công nào vì lực lượng al-Nusra Front sẽ hành hình ngay tức khắc bất cứ thường dân nào dám rời khỏi thành phố.

Đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết lực lượng chiến binh Al-Nusra Front phải lựa chọn cơ hội: hoặc rời khỏi thành phố tự nguyện hoặc sẽ bị tiêu diệt. Theo Bộ Ngoại giao Anh, có khoảng 10.000 đến 12.000 tay súng của cái gọi là "nổi loạn ôn hòa" đang cố thủ ở phía đông Aleppo.

Quân đội Syria và Hezbollah giành được khoảng 90% diện tích khu xây dựng chung cư dự án 1070, toàn bộ diện tích khu Inzarat. Giao chiến ác liệt đang diễn ra các quận Hanano, Bastan-Basha, Sheikh-Said, Al-Ameria và Salah-ad-Din.

Ngày 17.10, lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia -NDF) lực lượng Tigers và các đơn vị quân đội Syria đánh bại cuộc tấn công lớn của liên minh các lực lượng khủng bố vào thị trấn chiến lược Ma'ardas trên vùng nông thôn miền Bắc Hama.

Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 40 tay súng Jabhat Fatah al-Sham và các đồng minh, phá hủy 3 xe thiết giáp trong cuộc giao chiến. Quân đội Syria tổn thất 2 xe tăng do trúng tên lửa chống tăng. Sáng sớm ngày 18.10,2016, các lực lượng Tigers và NDF tiến hành cuộc tấn công lớn vào thành phố chiến lược Souran. Đến thời điểm này, giao chiến ác liệt vẫn đang diễn ra bên trong thành phố.

Ở Đông Ghouta, quân đội, NDF và Quân đội Giải phóng Palestine tấn công phiến quân Jaish Al-Islam tại Al-Reyhan và đi vào khu vực phía tây của nó. Các lực lượng chính phủ cũng đang tiến vào Tal Kurdi.

Nhiều thông tin cho rằng nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan đang chuẩn bị thực hiện một thỏa thuận hòa bình với chính phủ Syria và rút quân khỏi vùng ngoại ô thành phố vệ tinh Mo'adhimiyah Al-Sham thuộc vùng ngoại ô Damascus. Chính quyền Syria sẽ vận chuyển các chiến binh đến tỉnh Idlib. Thỏa thuận này có thể sẽ được thực hiện vào ngày gần nhất.

Những cuộc tấn công hiệu quả gần đây trên vùng nông thôn miền Tây và miền Đông Ghouta, hàng loạt các thỏa thuận hòa bình trong những khu vực khác gần Damascus giáng một đòn nặng nề vào tinh thần chiến đấu của các chiến binh Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn.

QA