Quân đội Syria sa lầy tại căn cứ sân bay ở sào huyệt khủng bố Idlib

VietTimes -- Đêm ngày 25.01.2018, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tấn công dữ dội nhằm mục đích mở rộng vành đai an toàn xung quanh sân bay quân sự chiến lược Abu Dhuhour, vẫn nằm trong phạm vi pháo kích của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).
Lực lượng pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Idlib, ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng pháo binh quân đội Syria trên chiến trường Idlib, ảnh minh họa Masdar News

Sau khi đánh chiếm căn cứ sân bay Abu Al-Duhur, các đơn vị quân đội Syria cố gắng đánh chiếm thị trấn Abu Al-Duhur. Nhưng sau một thời gian ngắn, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) phản công tái chiếm. Cuộc chiến tranh đường phố lại bắt đầu. Ngoài ra, HTS vẫn duy trì một lực lượng lớn xung quanh căn cứ sân bay Abu Dhuhour, bắn phá gây khó khăn cho hệ thống phòng ngự bảo vệ sân bay.

Các đơn vị quân đội Syria cần phải đánh bật những tay súng khủng bố HTS ra khỏi  khu vực và hình thành một vành đai an toàn rộng để có thể tập trung giải quyết những khu vực then chốt chiến lược, có khả năng làm thay đổi hình thái chiến trường.

Trong thời điểm hiện nay, lực lượng Tiger hầu như đã kiệt sức sau một chiến dịch dài vô cùng gian nan trên chiến trường Idlib. Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị quân đội Syria còn lại lao vào cuộc chiến tranh đường phố giằng co trong thị trấn Abu Dhuhour thuộc tỉnh Idlib. Nhiệm vụ then chốt đặt ra là đánh bật Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) ra khỏi Abu Dhuhour, nhưng đã hơn 3 ngày cuộc chiến không mang lại kết quả nào đáng kể.

Khi thị trấn Abu Dhuhour vẫn đang bị lực lượng khủng bố kiểm soát, quân đội Syria không thể bảo vệ an toàn căn cứ sân bay quân sự Abu Dhuhour, phía đông thị trấn này ở Idlib.

Một điều đáng tiếc là, tương tự như ở Đông Ghouta, quân đội Syria bắn phá dữ dội bằng tên lửa Grad, pháo binh hạng nặng và các cuộc không kích liên tục, nhưng các tay súng HTS vẫn cố thủ và tiếp tục đẩy lùi các cuộc tiến công của quân đội Syria. Từ phía các đơn vị vũ trang Syria, ngoài việc tổ chức các cuộc tấn công các sĩ quan tham mưu quân sự Syria cũng không có một kế hoạch tác chiến hiệu quả để chấm dứt tình trạng đọ tiếng nổ hàng ngày.

Hỗ trợ cho các cuộc tấn công của quân đội Syria, lực lượng không quân Syria và Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích phía nam tỉnh Idlib, đánh phá chiến tuyến phòng ngự của HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan dọc theo đường cao tốc Idlib-Hama.

Các máy bay chiến đấu Nga và Syria liên tục dội bom đánh phá chiến tuyến của các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) gần thị trấn chiến lược Ma'arat Al-Nu'man, phá hủy một số trận địa phòng ngự của HTS.

Ngoài những cuộc không kích dữ dội phía nam tỉnh Idlib, các lực lượng không quân Syria và Nga cũng tiến hành nhiều cuộc không kích trên hướng bắc các thị trấn Al-Lataminah và Kafr Zita phía bắc tỉnh Hama.

Hai lực lượng không quân vẫn đang tiến hành các cuộc không kích phía nam Idlib và phía bắc Hama, khi quân đội Syria cố gắng tiến công trong địa phận thị trấn Abu Al-Duhur.

Phóng sự của kênh truyền hình Syria trên chiến tuyến tạm thời trên khu vực ngoại vi sân bay Abu Duhur thuộc tỉnh Idlib - video Syria Alikhbaria
Không quân Nga không kích thị trấn Abu  Al-Duhur, nơi diễn ra cuộc giao chiến ác liệt với quân đội Syria - video Syria alikhbaria
NT