Quân đội Syria phá vây Bắc Aleppo, diệt nhiều chiến binh cực đoan

VietTimes -- Quân đội Syria tiêp tục tấn công mở rộng trên vùng nông thôn phía Bắc Aleppo, cắt đứt đường tiếp vận cung cấp vũ khí trang bị và sinh lực cho các tổ chức khủng bố và Hồi giáo cực đoan ở Aleppo, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố, phá hủy vũ khí và phương tiện cơ động.
Quân đội Syria phá vây Bắc Aleppo, diệt nhiều chiến binh cực đoan

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 03.02.2016 theo SANA

Aleppo

Quân đội Syria phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương và tình nguyện tiến hành các hoạt động truy quét IS, củng cố khu vực phòng thủ an ninh trong làng al-Uwainat trên vùng nông thôn phía đông của tỉnh, trong truy quét diệt và làm bị thương nhiều tay súng IS.  

Các đơn vị vũ trang Syria đập tan vòng vây phong tỏa hai thị trấn người Shiite Nubbul và al-Zahra, giải phóng 35 nghìn dân và mở thông tuyến đường vận tải với thành phố Aleppo.

Sau những thành công ở phía đông tỉnh Aleppo, các đơn vị quân đội đẩy mạnh tiến công về hướng Deir al-Zeitoun, Tale Been và truy quét khủng bố ở làng  Hardanteen.

Các binh sĩ Syria tiêu diệt nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan, hầu hết là những tay súng Jabhat al-Nusra, nhiều chiến binh khủng bố đã bỏ trốn, để lại vũ khí trang bị, một số không phạm tội ác đã tự nguyện đến các đơn vị vũ trang Syria nộp vũ khí đầu hàng.

Quân đội Syria đã thành công trong nhiệm vụ cắt đứt đường tiếp vận cho các lực lượng khủng bố đang cố thủ tại thị trấn Mayer trong cuộc tấn công gần nhất trong ngày.

Các binh sĩ quân đội Syria phối hợp với các binh sĩ lực lượng tình nguyện vũ trang phá hủy nhiều xe cơ giới gắn súng máy hạng nặng của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra ngoại vi làng Maarasta al-Khan gần khu chăn nuôi gia cầm Byanoun trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Tiến công truy quét quyết liệt, quân đội Syria phối hợp với lực lượng dân quân ở thị trấn Nubbul và al-Zahraa phong tỏa hoàn toàn con đường tiếp vận của các tổ chức Hồi giáo cực đoan giữa thị trấn Mayer và làng Maarasta al-Khan.

Trên mạng xã hội, các tổ chức khủng bố hoạt động ở tỉnh Aleppo cho biết, một thủ lĩnh chiến binh khủng bố có tên là Omar Qureshi và trợ lý là Abu Hamza al-Halabi cùng một thủ lĩnh thuộc tổ chức Jaish al-Cham" có biệt danh là Abu Saleh al –Deiri.

Một thủ lĩnh khác thuộc phong trào Nour Eddin al-Zenki tên Qutaiba Ibrahim Hijazi và Omar Mohammad Jaalouk, thủ lĩnh hàng đầu của Jabhat al-Nusra Ibrahim Salloum, bị tiêu diệt cùng với những chiến binh khủng bố Ahmad Atro, Mohammad Hamda al-Hayek, Mohammed Haitham Qanti.

Không quân Syria cũng tiến hành hàng loạt đợt không kích vào các tổ chức khủng bố, bạo loạn nổi dậy ở vùng nông thôn phía bắc và phía Nam Aleppo, tiêu diệt 74 phần tử khủng bố, phá hủy 11 xe cơ giới quân sự.

Hama

Quân đội Syria tấn công vào làng Kafr Zita, 35 km theo hướng bắc của thành phố Hama, tiêu diệt 9 chiến của tổ chức Hồi giáo cực đoan “ Liên minh Hồi giáo Ajnad al-Sham”. Một thủ lĩnh của nhóm có bí danh là Abu Omar al-Nasif cũng nằm trong số bị tiêu diệt.

Trong thị trấn Latamneh, các đơn vị vũ trang Syria tiến công phá hủy các trận địa của lực lượng khủng bố, tiêu diệt 6 tay súng. Các binh sĩ Syria tấn công vào trận địa phòng ngự của lực lượng khủng bố, phá hủy các công sự phòng ngự, diệt 2 và làm bị thương 7 tay súng Hồi giáo cực đoan.

Một đơn vị đặc biệt quân đội Syria bất ngờ tấn công vào vị trí tập trung quân của lực lượng khủng bố Jaish al-Fateh ở làng al-Mansoura trên bình nguyên al-Ghab, diệt 6 phần tử khủng bố, phá hủy vũ khí, trang bị và phương tiện chiến tranh.

Homs

Quân đội Syria tấn công mạnh trong các thị trấn Kisin, Um Sharshouh, Tabeiseh và al-Rastan trên vùng nông thôn tỉnh Homs, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố Jabhat al-Nusra .

Tại khu vực dân cư Shaer and al-Bayarat trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs, quân đội tấn công phá hủy các căn cứ, khu vực tập trung quân của các phần tử khủng bố IS, tiêu diệt và làm bị thương một số phần tử khủng bố.

Daraa

Lực lượng không quân Syria phá hủy 3 sở chỉ huy và một số xe cơ giới với các phần tử trong làng Ataman ở vùng nông thôn tỉnh Daraa.

Các binh sĩ quân đội Syria tiến công thiêu hủy một xe ủi đất, khu hầm ngầm, căn cứ tập trung binh lực của tổ chức Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác ở phía tây cây cầu làng al-Ghariya và ngoại ô làng Oum Walad trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa.

Các đơn vị quân đội khác tiến hành các đòn đột kích nhắm vào các vị trí tập trung quân và các hoạt động cơ động chiến đấu của chiến binh khủng bố ở đồi Sheikh Hussein và đồi Khalif trên vùng nông thôn miền Đông, tiêu diệt và làm bị thương nhiều thành viên của hai nhóm khủng bố đang hoạt động mạnh trong khu vực này.

Dựa trên những thông tin đặc tình, một đơn vị quân đội tấn công vào vị trí tập trung quân của những phần tử Hồi giáo cực đoan ở thị trấn al-Yasuda 5 km phía tây bắc thành phố Daraa, phá hủy căn cứ, diệt một số chiến binh thành chiến.

 Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 03.02.2016.

QA