Quân đội Syria nghiền nát IS đông Aleppo, thay đổi cục diện chiến trường

VietTimes -- Quân đội Syria đã giành được thắng lợi làm thay đổi cục diện chiến trường chống IS. Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là Lực lượng Tiger đã đánh bật hoàn toàn lực lượng khủng bố IS ra khỏi khu vực phía đông đường Khanasir-Ithriyah. Cuộc tấn công đã giải phóng hoàn toàn Aleppo khỏi sự chiếm cứ của IS. 
Lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện ăn mừng chiến thắng mở thông tuyến đường Ithriyah - Resafa
Lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện ăn mừng chiến thắng mở thông tuyến đường Ithriyah - Resafa

Khởi đầu của giai đoạn cuối chiến dịch giải phóng Aleppo, lực lượng Tiger đã kiểm soát toàn bộ con đường Ithriyah-Resafa, mỏ dầu Habbari và các điểm chốt lân cận, bao vây khu vực do IS chiếm đóng phía đông thị trấn Khanasir. Sau hàng loạt trận tấn công vào các tay súng IS còn lại, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn miền đông Aleppo khỏi sự chiếm đóng của IS.

Giành được chiến thắng lớn này, quân đội Syria san phẳng chiến tuyến với IS trong khu vực và hình thành một tuyến đường tiếp vận thông suốt đến thị trấn tiền đồn Resafa. Với lợi thế hiện nay, các lực lượng vũ trang Syria có thể sẽ phát triển chiến dịch tấn công vào các nhóm khủng bố IS, đang cố thủ phía đông thành phố Salamiyah.

Nếu quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện giành được tuyến đường tiếp vận giữa Salamiyah và Palmyra, các lực lượng vũ trang Syria có thể bảo vệ vững chắc căn cứ không quân T-4 Tiyas, triển khai được chiến tuyến mở rộng tấn công IS trên hướng đông Palmyra.

Sau khi có tuyên bố của Nhà Trắng, nhóm Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) lập tức cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học chống lại nhóm này trong vùng Đông Ghouta gần Damascus. Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến này đưa ra cáo buộc quân đội Syria sử dụng đạn chưa khí clor trong khu vực thị trấn Ayn Tarma sau khi các tay súng FSA bị đánh tơi tả trong thị trấn.

Nhóm Faylaq Al-Rahman cáo buộc 30 chiến binh bị đầu độc và tuyên bố thêm rằng quân đội Syria lại sử dụng khí clor trong khu vực Zamalka phía bắc thị trấn Ayn Tarma. Bộ Quốc phòng Syria bác bỏ những cáo buộc của nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA, tuyên bố đây là sự lừa bịp bẩn thỉu.

Cuối tháng 6, Nhà Trắng tiến hành một chiến dịch truyền thông quy mô lớn, chuẩn bị tư tưởng cho cộng đồng thế giới trước cuộc tấn công tiếp theo chống chính phủ Syria. Chính quyền ông Donald Trump tuyên bố tình báo Mỹ nắm giữ một số bằng chứng bí mật, khẳng định chính phủ Assad chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học trong nước. Anh và Pháp phụ họa thêm rằng, các quốc gia này sẽ hỗ trợ bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ chống nhà nước Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn giành được các làng Hussainiya và Kasrat Mohamed Ali, tiến công vào làng Ratlah trên vùng nông thôn miền nam Raqqah. Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn mở rộng các mũi tấn công ra khu vực ngoại vi sau khi không bẻ gãy được sức kháng cự của IS trong nội thị Raqqah, mặc dù không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành chiến dịch ném bom dữ dội và bừa bãi vào thành phố.

Lực lượng SDF đang cố gắng tiến vào khu vực thành phố cổ Raqqah, nhưng cuộc tiến công diễn ra khó khăn do trong quận al-Sinaa và Rawdah, giao chiến ác liệt vẫn đang tiếp diễn. IS tuyên bố 74 chiến binh SDF thiệt mạng, 12 người khác bị thương bởi các tay súng bắn tỉa khủng bố trong cuộc chiến nội thị thành phố Raqqa.

Lính thủy đánh bộ Mỹ đăng tải một video, ghi lại cảnh một khẩu đội pháo đang bắn yểm trợ cho cuộc tấn công của SDF ở Raqqah. Một số tài khoản mạng xã hội khẳng định rằng, video này cho thấy những vỏ đạn chứa phốt pho được sử dụng để tấn công IS.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 03.07.2017 theo South Front
QA