Quân đội Syria mất dần ưu thế chiến trường, SDF tấn công IS

VietTimes -- Quân đội Syria đang mất dần ưu thế trên chiến trường do lúng túng trong việc điều hành binh lực, các tổ chức Hồi giáo cực đoan liên kết lại chống quân đội Syria ở Đông Ghouta, IS vẫn liên tiếp tổ chức được các đợt tấn công trong khi các đơn vị Syria tiếp tục phòng thủ và mất địa bàn.
Quân đội Syria mất dần ưu thế chiến trường, SDF tấn công IS

Ngay sau khi nhận được tin quân đội chính phủ Syria tăng cường lực lượng ở Ghouta, phía đông Damascus, thủ lĩnh các tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam và Faylaq Al-Rahman đồng thuận trong một thỏa thuận ngừng bắn, nhằm tập trung binh lực chống lại lực lượng vũ trang Syria trong khu vực. Cuộc nội chiến giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tạo điều kiện tốt hơn cho quân đội Syria giải phóng nhiều địa bàn thuộc khu vực phía nam vùng Đông Ghouta.

Ngày 24/5, IS thông báo tái chiếm đồi Tal Sawanah thuộc tỉnh Homs. Theo thông tin của truyền thông xã hội, IS đã đánh bật các binh sĩ của lữ đoàn 68 và sư đoàn tăng 18 ra khỏi Tal Sawanah. Từ ngọn đồi này, nhóm chiến binh IS có thể dễ dàng tấn công sân bay quân sự T-4 gần tuyến đường Palmyra - Homs

Theo ảnh vệ tinh mà công ty tình báo Strator Mỹ công bố, BBC khẳng định có 4 máy bay trực thăng tấn công Mi-24 Nga, một kho dự trữ bị phá hủy và một chiếc Mig-25 quân đội Syria bị hư hỏng từ các cuộc pháo kích của IS ngày14.05. Thời điểm đó, các trực thăng chiến đấu này đang ở căn cứ không quân T-4. Bộ quốc phòng Nga bác bỏ  tính trung thực của bức ảnh này, khẳng định đây là bức ảnh chụp tình hình chiến sự ở sân bay T-4 giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố một tháng trước đây.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF bắt đầu chiến dịch quân sự giải phóng miền bắc Raqqa. SDF thông báo chiến dịch sẽ tập trung vào các vùng lãnh thổ của người Kurd trên miền bắc thành phố Raqqa-thủ đô tự xưng của IS. Chiến dịch này nhằm giải phóng thành phố Raqqa. Nhưng các phương tiện truyền thông phương Tây nhận định rằng hoạt động này là một phần của chiến dịch lớn đang hướng tới mục tiêu chiến lược tiêu diệt IS và tạo ra khu vực tự trị người Kurd.

Căng thẳng leo thang giữa lực lượng dân quân người Kurd và người dân Ả rập địa phương, việc lực lượng IS sử dụng dân thường làm lá chắn sẽ khiến thương vong của người dân do chiến chiến sự sẽ tăng cao. Chiến dịch quân sự đánh chiếm lại Raqqa của SDF có thể sẽ tàn phá thành phố tương tự như quân đội Iraq đánh chiếm lại Ramadi. Mặc dù vậy, nếu SDF đánh chiếm được Raqqa, đây sẽ là một đòn mạnh giáng vào IS. Raqqa không chỉ là một khu vực hành chính cần thiết mà còn là vị trí chiến lược quan trọng để luân chuyển chiến binh và lương thực thực phẩm giữa Syria và Iraq

Ngày 24.05.2016, SDF giao chiến ác liệt với lực lượng IS gần Ain – Issa, cách Raqqa 55 km dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, lực lượng SDF đã giành được làng Qartaj.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Nga sẵn sàng phối hợp với lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu trong các hoạt động chống khủng bố, giải phóng Raqqa từ IS. Khả năng ý tưởng này trở thành hiện thực chưa rõ ràng. Washington đã từng bác bỏ thông tin về việc đồng thuận với Moscow tiến hành các chiến dịch chung chống khủng bố ở Syria.


QA