Quân đội Syria lại thay đổi hướng tấn công chính nhằm cứu nguy Deir Ezzor?

VietTimes -- Ngày 19.04.2016, phóng viên hãng tin Arab Source cho biết: Thiếu Tướng Suheil al-Hassan (biệt danh là Tiger) đã quay trở về tuyến chiến đấu Palmyra.
Quân đội Syria lại thay đổi hướng tấn công chính nhằm cứu nguy Deir Ezzor?

Thông tin này được có được khi Quân đội Syria tiến hành trận tấn công phía bắc  Palmyra đêm ngày 19, đánh chiếm dãy núi al-Mazar và căn cứ Lữ đoàn 550.

Cùng lúc đó, lực lượng IS tiến hành cuộc tấn công lớn trong thành phố Deir Ezzor giao tranh ác liệt tại quận al-Sina'ah và Trung tâm Công nghiệp với quân đội chính phủ Syria.

Với số lượng lớn các binh sĩ Tiger đang đóng quân trên chiến tiền Palmyra, quân đội Syria vẫn có kế hoạch tấn công về phía đông dọc theo quốc lộ M7 và cuối cùng phá vỡ vòng vây mà IS đang xiết chặt xung quanh thủ phủ tỉnh Deir Ezzor.

Các thủ lĩnh IS cũng nhận thức được kế hoạch cuộc tấn công của quân đội Syria đối với Deir Ezzor, bây giờ chúng quyết liệt tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố Deir Ezzor nhằm đánh chiếm thành phố này trước khi quá muộn.

Cụ thể hơn, IS dự kiến sẽ tấn công đánh chiếm căn cứ không quân Deir Ezzor, nơi cung cấp hậu cần quan trọng cho quân đội Syria đang cố thủ trong thành phố.

Việc điều chuyển tư lệnh trưởng lực lượng Tiger cũng cho thấy việc bỏ thời gian chuẩn bị cho cuộc tấn công thành phố Aleppo dường như thiếu hỏa lực yểm trợ của Không quân Nga.

Những thông tin ban đầu cho biết, quân đội Syria với lực lượng chủ công là sư đoàn Tigers đang đánh sâu hơn nữa về phía bắc Palmyra, lấn sâu vào lãnh thổ IS lần đầu tiên tính từ năm 2014.

Những sự kiện gần đây cho thấy những hoạt động chiến trường của quân đội Syria tương đối lúng túng bị động, các lực lượng vũ trang tại chỗ không phát huy được khả năng chiến đấu khiến Bộ chỉ huy tối cáo quân đội Syria phải điều chuyển các đơn vị thiện chiến phân tán nhiều hướng khác nhau, thị trấn Tal al Eiss không được giải phóng, hướng chiến lược Palmyra – Deir Ezzor lỡ cơ hội tấn công. Song song cùng với điều đó là quân đội Syria luôn phải chiếm lại những vùng đã giải phóng.

Thực sự khó đoán được hướng tấn công chủ chốt của quân đội Syria nhằm giải quyết chiến trường dứt điểm sau Palmyra, có vẻ như sau những chiến thắng lớn, Bộ chỉ huy tối cao quân đội Syria lại rơi vào thế bị động.

QA