Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu

VietTimes -- Ngày 16.07.2017 có thể nói là một ngày không tốt đối với quân đội Syria, khi quân đội Syria bị những nhóm khủng bố, có lực lượng nhỏ hơn tấn công và gây tổn thất khá nặng. Đây thực sự là những bài học cay đắng trong cuộc chiến chống khủng bố, bạo loạn không chỉ đối với quân đội Syria. 
Lực lượng khủng bố IS tấn công trên chiến trường tỉnh Homs
Lực lượng khủng bố IS tấn công trên chiến trường tỉnh Homs

Ngày 16.07.2017, một nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria, gắn máy quay Go-Pro trên mũ bảo hiểm, tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ trong khu vực dân cư phía tây Aleppo, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong  Trung tâm Orphanage bỏ hoang gần quận Jamiyat Al-Zahraa.

Lợi dụng sự mất cảnh giác và buông lỏng theo dõi tình huống, mặc dù quân đội Syria có thừa các phương tiện cảnh giới, theo dõi địch, từ máy bay không người lái, các trạm quan sát được Nga cung cấp các thiết bị trinh sát, dò tìm hiện đại. Một nhóm nhỏ các tay súng cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã luồn sâu vào  sau chiến tuyến quân đội Syria và phục kích một trung đội quân đội Syria, cách không xa tòa nhà Tình báo không quân.

Trong video không quay được đơn vị quân đội Syria này, các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria (HTS) tuyên bố đã sát hại 9 binh sĩ, phá hủy một hỏa điểm súng máy 14,5 mm trước khi rút lui về địa điểm tập kết trên vùng ngoại ô thành phố Aleppo. Truyền thông Syria xác nhận có một cuộc tấn công của phiến quân trên vùng ngoại ô thành phố Aleppo và quân đội Syria đã đánh lùi cuộc tấn công này.

Mặc dù vùng giáp ranh giữa thành phố Aleppo và vùng ngoại ô nằm trong khu vực an toàn theo thỏa thuận Astana do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhưng vùng ngoại ô phía tây thành phố Aleppo luôn là vùng mà các tay súng thánh chiến Ahrar Al-Sham và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) liên tục đánh phá bằng hỏa lực. Trong khi các đơn vị quân đội Syria vẫn phòng thủ thụ động,  không có giải pháp nào chống lại những cuộc tập kích hỏa lực bằng một số lượng lớn các súng chống tăng SPG-9 mà phiến quân sử dụng.

Video, ghi lại cảnh phiến quân HTS tấn công khu vực phía tây thành phố Aleppo

Tính thụ động trong phòng ngự của chiến tranh đường phố khiến quân đội Syria phải trả giá rất đắt. HTS và các nhóm thánh chiến khác có thừa thời gian để đào hầm ngầm, tổ chức các hỏa điểm bắn tỉa, bao gồm cả bằng súng phóng lựu chống tăng gây thương vong thường xuyên cho quân đội Syria và cuối cùng là tiến hành các cuộc tấn công tuyên truyền.

Như tin đã đưa, cũng trong ngày 16.07.2017, IS, mặc dù binh lực đã cạn kiệt vì phải cố thủ trên nhiều địa bàn chiến trường, với một nhóm chiến binh không đông, hỏa lực không mạnh, đã gây tổn thất rất nặng cho quân đội Syria bằng một đòn tấn công hành tiến tốc độ cao, cơ động nhanh.

Khoảng 20 bức ảnh do trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS đăng tải, trong các bức tranh cho thấy số lượng các tay súng khủng bố hoàn toàn không đông, dự đoán khoảng hơn một trung đội sử dụng xe bán tải cơ động nhanh chớp nhoáng đánh vào các vị trí của quân đội Syria trên vùng sa mạc giữa tỉnh  Homs và Deir Ezzor, lân cận vành đai phía tây ngôi làng Hamimah và trạm bơm T2. Cuộc tấn công nhanh đã đẩy bật các đơn vị bộ binh quân đội Syria, cố thủ trên khu vực này phải rút lui.

Trong cuộc tấn công bất ngờ, các tay súng IS đã tiến công vào những khu tạm trú của binh sĩ Syria, sát hại một vài người lính bằng phương pháp cắt đầu và đốt xác. IS cũng bắn hạ một máy bay không người lái, thu vũ khí đạn dược và chiếm một một chiếc tăng quân đội Syria sau khi các thành viên kíp xe bỏ chạy, với lý do  là xe hết nhiên liệu.

Không chỉ có khả năng trinh sát, kiểm soát không gian chiến trường, cảnh giới mục tiêu kém. Binh sĩ Syria còn thể hiện khả năng mất cảnh giác ở mức cao nhất mặc dù những tình huống này diễn ra thường xuyên mà hầu hết trong các trường hợp là binh sĩ Syria bị hành quyết dã man. Một điều đáng kinh ngạc là mặc dù IS là các các tay súng thánh chiến với truyền thống là hành quyết tù binh bằng mọi thủ đoạn đáng sợ thời trung cổ, nhưng binh sĩ Syria vẫn bỏ chạy hoặc đầu hàng trong những tình huống bị tấn công.
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 1
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 2
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 3
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 4
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 5
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 6
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 7
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 8
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 9
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 10
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 11
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 12
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 13
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 14
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 15
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 16
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 17
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 18
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 19
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 20
Quân đội Syria hứng những bài học đẫm máu ảnh 21Những bức ảnh của IS, ghi lại cuộc phản kích thành công trên sa mạc tỉnh Homs

NT