Quân đội Syria giành lại nhiều vị trí chiến lược

Ngày 5/2, quân đội Syria đã giành lại kiểm soát thị trấn Ratyan ở tỉnh Aleppo, miền Bắc nước này. Đây là chiến thắng mới nhất của quân chính phủ trước lực lượng nổi dậy tại thành phố lớn thứ 2 này của Syria.
Binh sĩ Syria tuần tra tại thị trấn Tal Jabin, phía bắc thành phố Aleppo ngày 3/2 sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Syria tuần tra tại thị trấn Tal Jabin, phía bắc thành phố Aleppo ngày 3/2 sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc giành lại kiểm soát Ratyan là một đòn giáng vào Mặt trận al-Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, và các nhóm cực đoan ở vùng nông thôn phía Bắc Aleppo. 

Hiện ở khu vực này, quân đội Syria được sự hỗ trợ của phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban đang giành nhiều lợi thế, cắt đứt các tuyến tiếp tế quan trọng từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Sau chiến thắng tại đây, quân đội Syria đang tiến vào thị trấn Mayer, phía Tây Bắc Ratyan.

Trước đó, quân đội Syria đã giành lại nhiều thị trấn chủ chốt ở miền Bắc Aleppo, hướng tới phá vòng vây của Mặt trận al-Nusra quanh hai thị trấn của người Shiite là Nubbol và Zahraa bị phiến quân chiếm đóng hơn 3 năm qua.

Cùng ngày, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria được sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga cũng giành lại làng Ataman, cách thủ phủ tỉnh cùng tên Daraa 2 km ở miền Nam Syria.

Theo SOHR, đây là một vị trí quan trọng đối với quân chính phủ bởi phiến quân từng sử dụng Ataman để tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Daraa. Trong hai ngày qua, khoảng 80 cuộc không kích do Nga tiến hành đã giúp quân đội Syria đánh bật các phiến quân ra khỏi Ataman, tiêu diệt ít nhất 10 tay súng.

Theo TTXVN