Quân đội Syria giáng đòn khiến phiến quân choáng váng, Mỹ hậu thuẫn người Kurd lập quốc

VietTimes -- Tính đến ngày 08.01.2018, chiến trường khu vực tỉnh Idlib, Đông Ghouta và Deir Ezzor tiếp tục gia tăng căng thẳng. Quân đội Syria giành được nhiều kết quả trên chiến trường Idlib, hướng Đông Ghouta, Vệ binh Cộng hòa có được chiến thắng tạm thời. Ở Deir Ezzor, Mỹ có thể sẽ ủng hộ SDF thành lập quốc gia độc lập.
Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Idlib - ảnh South Front
Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Idlib - ảnh South Front

Cuối tuần qua, hệ thống phòng ngự của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham tan vỡ trên vùng nông thôn miền nam Idlib. Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng thị trấn Sinjar và các làng gần đó là: al-Nasiriyah, Jabal al-Kafi, Lubaida, Hawa, Sheikh Barakeh, Umm Mweilat, Tell Amara, Rasm Saaed, Kafrayya và Mutawassitah.

Tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) không còn đủ binh lực bảo vệ chiến tuyến trong khu vực, giải thích thất bại của mình bằng việc đưa ra tuyên bố cáo buộc các nhóm chiến binh khác phản bội HTS, không tham gia chiến đấu đẩy lùi cuộc tiến công của quân đội Syria. Bộ máy lãnh đạo HTS, đứng đầu thủ lĩnh tinh thần tối cao Abu Mohammad al-Julani buộc phải tổ chức một cuộc họp mở rộng, thảo luận về những thất bại nặng nề đang diễn ra ở miền nam Idlib và đưa ra quyết sách mới.

Tính đến ngày 08.01.2018, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương liên tục tiến công đánh chiếm nhiều địa bàn then chốt trong chiến tuyến của HTS theo hướng Căn cứ không quân Abu al-Duhur.

Ngày 07.01.2018, một xe đánh bom VBIED lớn phát nổ trên khu phố al-Thalathin phía tây thành phố Idlib. xe bom VBIED được gài đặt nhằm vào trụ sở nhóm chiến binh al-Qaeda Ajnad Caucasus. Khoảng 100 thường dân và các tay súng thánh chiến thiệt mạng và gần trăm người khác bị thương.

Kênh truyền hình Lebanon al-Mayadeen dẫn nguồn tin từ truyền thông đối lập cho biết, tổ chức khủng bốHay'at Tahrir al-Sham (HTS) tiến hành cuộc tấn công VBIED nhằm trừng phạt nhóm Ajnah Caucasus do các tay súng Bắc Caucasus không tham gia chiến đấu trên chiến trường phía đông nam tỉnh Idlib.

Cuộc tiến công của quân đội Syria trên vùng nông thôn miền nam Idlib khiến nội bộ các nhóm nổi dậy trong tỉnh Idlib bùng phát chia rẽ và mâu thuẫn.

Ngày 07.01.2018, trên chiến trường Đông Ghouta, các đơn vị vũ trang Syria đập tan vòng vây của nhóm Ahrar al-Sham và HTS (al-Qaeda Syria) quanh Căn cứ Thiết giáp. Quân đội Syria giành được khu vực Nhà máy xay xát phía tây bắc căn cứ Thiết giáp, từ đó phát triển tấn công chiến tuyến của Ahrar al-Sham trên khu vực bắc Harasta. Không quân Syria tập trung không kích dọn đường cho cuộc tấn công này. Ngày 08.01.2018, quân đội Syria tiếp tục đánh lên hướng bắc căn cứ, nỗ lực phát triển mở rộng vùng kiểm soát, xây dựng vành đai phòng ngự quanh khu vực Căn cứ Thiết giáp.

Ngày 07.01.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn triển khai cuộc tấn công đánh chiếm làng Gharanij khỏi sự chiếm đóng của IS phía đông nam tỉnh Deir Ezzor. Theo tin từ nhóm al-Shaitat Lightning, một nhóm chiến binh người Ả rập thuộc SDF, lực lượng lãnh đạo người Kurd với sự đồng ý từ phía Mỹ đã mở hành lang an toàn qua vùng kiểm soát của SDF để các tay súng khủng bố IS rút lui khỏi khu vực.

Truyền thông lực lượng SDF cho biết, các đơn vị Lực lượng Dân chủ Syria đẩy lùi một cuộc tấn công của IS vào làng al-Bahra, tiêu diệt 27 tay súng khủng bố, bắn hạ 3 máy bay không người lái (UAV).

Trang báo Asharq Al-Awsat bằng tiếng Ả rập, có trụ sở ở Anh dẫn nguồn tin  một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đang chuẩn bị lên kế hoạch chính thức thừa nhận chính quyền do SDF thành lập là bộ máy có thẩm quyền hợp pháp trên miền đông Syria.

Các động thái tiếp theo sẽ bao gồm việc trao quyền cho các hội đồng địa phương, hỗ trợ tái thiết hạ tầng cơ sở, người Mỹ sẽ trực tiếp đào tạo nhân viên cơ quan chính phủ, phát triển các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng. Những động thái này là các bước cuối cùng dẫn đến việc thành lập một nhà nước độc lập do Mỹ kiểm soát trong lãnh thổ Syria, cái gọi là nhà nước Rojava người Kurd theo kế hoạch mà Nhà Trắng và CIA xây dựng.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 08.01.2018 theo South Front
NT