Quân đội Syria gặp khó khi không có không quân Nga yểm trợ

VietTimes -- Ngày 03.11.2016, Lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào vùng ngoại ô phía tây Aleppo, đánh dữ dội vào quận Aleppo mới, nơi quân đội Syria triển khai tuyến phòng thủ bảo vệ hành lang thành phố.
Giao chiến diễn ra ác liệt trên hướng Tây thành phố Aleppo
Giao chiến diễn ra ác liệt trên hướng Tây thành phố Aleppo

Khác hẳn những trận đánh trước đây ở Aleppo, Không quân Nga không có mặt trên bầu trời thành phố, yểm trợ phòng thủ vùng ngoại ô phía tây cùng Lực lượng Vũ trang Syria và Hezbollah.

Hơn thế nữa, không chỉ có Không quân Nga, Không quân Syria không được phép cất cánh, theo mệnh lệnh từ Bộ Tư lệnh quân đội Syria có sự tư vấn của các cố vấn quân sự Nga.

Lợi dụng lợi thế này, lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh tấn công đánh chiếm được một số điểm từ các lực lượng vũ trang Syria trong quận Aleppo mới, đồng thời cũng tiến công vào Học viện quân sự Al-Assad.

Quân đội Syria, mặc dù có sự chuẩn bị trước về cuộc tấn công này, cũng không đối phó hiệu quả ngay tức khắc với đòn tấn công trực diện bằng xe đánh bom tự sát VBIED của lực lượng Hồi giáo cực đoan và bắt buộc phải lui bước. Một nhược điểm khó khắc phục dù có ưu thế hơn hẳn về hỏa lực mặt đất và tình báo trinh sát.

NT