Video chiến sự Syria: IS tấn công đường tiếp vận Aleppo hỗ trợ cho Al Qaeda Syria

VietTimes -- Không quân Syria bắt đầu tiến hành hàng loạt cuộc không kích phía tây Aleppo, tấn công các mục tiêu lực lượng Hồi giáo cực đoan tại các quậ Al-Assad, Rashidin 4, Rashidin 5, Khu xây dựng chung cư Dự án 1070 (1070 AP), Southern Sawmills  và dọc theo tuyến đường đến thị trấn Khan Touman.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Từ ngày 01. 11, các trận chiến trong khu vực diễn ra dữ dội. Quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan đọ súng ác liệt trong vùng lân cận phía tây quận al-Assad.

Liên minh các tổ chức Hồi giáo cực đoan do Jabhat al-Nusra (Al Qaeda Syria) là Jaish al-Fatah đang chiếm giữ phần phía tây nam dự án 1070. Nhưng cuộc tấn công của các tay súng cực đoan về hướng dự án xây dựng 3000 hoàn toàn thất bại.

Trong khu vực dự án 1070, các lực lượng chính phủ giành được 3 cụm các tòa nhà. Đường tiếp vận số # 1 bị nhóm chiến binh Jaish al-Fatah cắt đứt, đường tiếp vận số # 2 nằm trong tầm hỏa lực của các chiến binh cực đoan.

Khu vực do quân đội Syria chiếm được cách các khu nhà do Jaish al-Fatah chiếm giữ là một vùng đất trống trải. Chính vì vậy, lực lượng Hồi giáo cực đoan không thể tấn công đánh chiếm những cụm nhà chung cư đang xây dựng do hoàn toàn nằm trong tầm hỏa lực của binh sĩ Syria.

Khu vực giao chiến giữa quân đội Syria và lục lượng Hồi giáo cực đoan trong dự án 1070
Toàn cảnh dự án 1070 hướng Tây thành phố Aleppo

Trận chiến đang diễn ra ở khu vực không đông dân cư, cho phép quân đội Syria sử dụng lợi thế hỏa lực chế áp ưu thế về số đông các tay súng và thiết bị quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đẩy lùi các cuộc tấn công cường tập liều chết. Nhưng đến thời điểm này các xe đánh bom tự sát của Jaish al-Fatah vẫn là mối đe dọa chính đối với hệ thống phòng thủ của quân đội Syria.

Lực lượng chiến binh Jaish al-Fatah không thể đánh chiếm hoàn toàn được khu chung cư dự án 1070, đồng thời cuộc tấn công của các chiến binh khủng bố vào khu dự án căn hộ 3000 cũng khó có thể chọc thủng được tuyến phòng ngự của quân đội Syria.

Trong ngày, quân đội Syria đánh bại một cuộc tấn công của IS vào tuyến đường tiếp vận đến Aleppo khoảng giữa thị trấn Ithriyah và quận al-Salamiyah. IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công đánh vào trận địa của quân đội Syria trong khu vực Wadi al-Adhib, sau trận đọ súng quyết liệt, các tay súng khủng bố IS buộc phải rút lui.

Cuối tuần qua, các tay súng khủng bố al-Nusra Front, lực lượng dẫn đầu liên minh Jaish al-Fatah cũng tiến hành cuộc tấn công đường giao thông tuyến Ithriyah - Aleppo, nhưng cuộc tấn công thất bại.

Sự kiện này cho thấy rõ ràng rằng mặc dù giữa hai nhóm khủng bố ISIS và cái gọi là “ nổi dậy ôn hòa” được Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu trên cùng một chiến tuyến, cố gắng đánh vào các lực lượng vũ trang Syria trên hướng thành phố Aleppo, điều đó cùng rất nhiều những tình huống khác cho thấy, IS, al – Nusra Front và hầu hết các tổ chức cực đoan khác đều cùng một mục đích và nằm dưới sự điều phối của một nhóm thế lực thống nhất.

Tờ As Safir cho biết: Lực lượng công binh Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang xây dựng một căn cứ quân sự cùng một sân bay trong khu vực Ziyar, phía nam thị trấn biên giới Syria al-Rai.

Tờ báo cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện một chiến lược quân sự đối với Syria tương tự như với Iraq, tổ chức hàng loạt các căn cứ để triển khai sức mạnh quân sự vào sâu trong Syria cũng như hậu thuẫn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Ngày 01.11.2016, các lực lượng an ninh Iraq (ISF) giải phóng ngôi làng chiến lược do người Kurd sinh sống Gogjali trên vùng ngoại ô phía đông Mosul và chiếm giữ tòa nhà đài truyền hình gần đó.

Như vậy, ISF đã tiến vào thành phố Mosul lần đầu tiên kể từ khi thành phố bị  IS chiếm đóng vào năm 2014.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 02.11.2016, chiến trường Aleppo theo South Front

QA