Quân đội Syria dồn dập giáng đòn vào “pháo đài” thánh chiến Douma, dùng cả máy bay không người lái

VietTimes -- Ngày 07.04.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các các đơn vị quân tình nguyện Palestine bắt đầu chiến dịch tấn công vào thành phố Douma, cứ điểm phòng ngự vững chắc cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc khu vực Đông Ghouta, phía đông Damascus.
Chiến trường khu vực Douma, đông Ghouta, ảnh minh họa Masdar News
Chiến trường khu vực Douma, đông Ghouta, ảnh minh họa Masdar News

Từ hướng tây, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn Al-Quds Palestine (Liwa Al-Quds) tiến công ổ ạt vào các vùng đất nông nghiệp nằm giữa đường cao tốc M5 và Douma đến trước cửa ngõ thành phố. Nhiều thông tin mạng xã hội cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đã chiếm được một số tòa nhà đầu tiên, nhưng Al-Masdar News vẫn chưa khẳng định về nguồn tin này.

Trên hướng nam, quân đội Syria tiến công từ khu vực Masraba tiến chiếm một số trang trại gần với thành phố, đánh chiếm một số chiến hào được xây dựng, củng cố vững chắc và đường hầm ngầm kết hợp với hỏa điểm chống tăng.

Trên hướng đông, các quân đội Syria tiếp tục tấn công vào Douma, cố gắng giành được những khu phố được phòng thủ vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Al-Rayhan.

Lần đầu tiên trong trận chiến này, các đơn vị quân đội Syria tiến công các trận địa của kẻ thù bằng máy bay không ngươi lái (UCAV) trong thành phố Douma. Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị quân đội Syria sử dụng khoảng 5 chiếc UCAV loại Mohajer-6 do Iran sản xuất, tấn công các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Douma  bằng vũ khí có độ chính xác cao, được lắp các thiết bị dẫn đường mục tiêu.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar cho biết, các máy bay chiến đấu UVC của quân đội Syria phá hủy được một số dàn phóng tên lửa tự chế Jaysh al-Islam trên khu vực nông thôn xung quanh thành phố Douma, phá hủy các trận địa này sau khi phát hiện địch phóng tên lửa.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lại là giải pháp cần thiết để tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Đặc biệt là ở Douma, nơi có rất nhiều các khu dân cư nằm đan xen với các trận địa súng cối tự chế và các đầu đạn tên lửa, thường có đương lượng nổ lớn, tránh tối đa tổn thất cho dân thường và hạ tầng cơ sở thành phố.

Kênh truyền hình Press TV đăng tải thông tin cho biết, quân đội Syria tiến công vào Douma - Đông Ghouta
3 dàn pháo phản lực, có thể là Grad BM-21 dồng loạt pháo kích vào Douma -Đông Ghouta - video Truyền thông quân đội Syria
NT