Quân đội Syria đọ súng ác liệt với lực lượng người Kurd tại Deir Ezzor

VietTimes -- Các trận đánh dữ dội đã nổ ra tại tỉnh Deir Ezzor giữa quân đội chính phủ Syria  và Lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, khiến 6 tay súng SDF thiệt mạng, hãng AFP đưa tin.
Người Kurd Syria vẫn nuôi ý đồ lập quốc gia riêng
Người Kurd Syria vẫn nuôi ý đồ lập quốc gia riêng

Theo hãng thông tấn Syria SANA, quân đội Syria đã giành được 4 ngôi làng từ tay SDF. Quân đội Syria và SDF đang tiến hành các chiến dịch tiến công riêng rẽ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hai bên thường tránh xung đột trực tiếp, khu vực hoạt động được chia cắt bởi sông Euphrates.

Tuy nhiên, giao tranh từng nhiều lần xảy ra giữa quân chính phủ và các tay súng SDF. Hồi tháng 2, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích tại tỉnh Deir Ezzor, khiến 100 tay súng thân chính phủ Syria thiệt mạng. Mỹ tuyên bố đây là hành động đáp trả cuộc tấn công nhằm vào lính đặc nhiệm Mỹ và SDF.

Người Kurd là lực lượng được Mỹ tin cậy lựa chọn trong cuộc chiến chống IS tại Syria và Washington vẫn tiếp tục hậu thuẫn lực lượng này trong tham vọng thành lập một nhà nước độc lập. Điều này khiến một đồng minh khác của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì lâu nay Ankara vẫn coi SDF là một nhánh của lực lượng PKK vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố. Chính vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch "Nhành ô liu" đánh bật lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin ở phía bắc Syria.

Dưới sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Syria đến nay đã giành lại hầu hết lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates. Tuy nhiên, được Mỹ hậu thuẫn người Kurd vẫn đánh chiếm và kiểm soát những khu vực lãnh thổ rộng lớn phía đông sông Euphrates. Khu vực phía đông bắc sông Euphrates hiện là địa bàn hoạt động của SDF. Mỹ duy trì hơn 2.000 binh sĩ đóng quân ở miền đông Syria nhằm hỗ trợ SDF tiêu diệt IS.