Mỹ đưa 5.000 xe chở vũ khí tới Syria: Thổ Nhĩ Kỳ nói thẳng

VietTimes -- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recip Erdogan nhấn mạnh rằng Washington vẫn sẽ duy trì các chiến binh vũ trang ở Syria và gửi những đoàn xe tới đó như đã gửi 5.000 xe tải chở đầy vũ khí tới các khu vực phía bắc Syria, Sputnik đưa tin.
Ông Erdogan
Ông Erdogan

Theo Sputnki, phát biểu trên kênh tin tức NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Mỹ và đồng minh sẽ từ chối bán vũ khí cho Ankara trong khi lại cung cấp miễn phí cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Ông Erdogan nói: "Chúng tôi không thể dùng tiền mua vũ khí của Mỹ, nhưng đáng tiếc, Washington và lực lượng đồng minh lại cung cấp miễn phí những vũ khí, đạn dược này cho các tổ chức khủng bố". Ông cũng thẳng thừng tuyên bố rằng mối đe dọa phần lớn bắt nguồn từ cái mà ông gọi là "các đối tác chiến lược" của Mỹ ở Syria.

Lâu nay, Mỹ vẫn xem Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) ở Syria là đồng minh, là một phần cấu thành Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Trong khi Ankara cáo buộc Mỹ đào tạo, trang bị vũ khí và giật dây SDF.

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận cung cấp gói vũ khí trị giá 393 triệu USD cho các "đối tác" ở Syria và YPG là một trong số đó. Tiếp đó, Mỹ lại tuyên bố dự định thành lập cái gọi là "lực lương an ninh biên giới" người Kurd, gồm khoảng 30.000 người khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận.

 Bước đi trên khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi yên. Ngày 20/1, Ankara phát động chiến dịch quân sự "Nhành Oliu" với mục tiêu lật đổ đánh bật người Kurd tại khu vực Afrin phía đông bắc Syria.

Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã xem YPG là một nhánh của PKK, lực lượng ly khai bị Ankara coi là khủng bố. Tuy nhiên Mỹ lại hậu thuẫn YPG và coi đây là lực lượng chính đáng tin cậy trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria.