Quân đội Syria diệt hàng trăm tay súng IS khi tấn công vào thành phố Palmyra

Lực lượng vũ trang Syria tiến quân vào Palmyra sau các cuộc giao tranh ác liệt với nhóm khủng bố IS, xâm chiếm thành phố từ tháng 5.2016. Đến ngày 24.03.2016, quân đội Syria và đồng minh, được sự yểm trợ của không quân đã đẩy lùi IS vào trung tâm thành phố và đánh tiêu diệt.
Quân đội Syria diệt hàng trăm tay súng IS khi tấn công vào thành phố Palmyra

Lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã kiểm soát khu khách sạn Quận Bắc Palmyra và các trang trại vườn cây phía tây thành phố.

Trong ngày 25.03.2016 những người lính quân đội  Syria  đã tiến đến sát vòng ngoài của thành phố Palmyra, giải phóng các vùng ngoại ô thành phố Palmyra phía tây tỉnh Homs.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Syria Ikhbariya, một người lính bộ binh Syria cho biết lực lượng vũ trang Syria sau Palmyra sẽ tấn công tiếp về Raqqa - Deir Ezzor.

"Chúng tôi nói với những người lính, chúng ta đang tiến vào Palmyra, sau đó là những gì ngoài Palmyra, Đấng tối cao sẽ đưa chúng ta tới Raqqa," thành phố thủ phủ tỉnh phía bắc, được IS coi là thủ đô của Caliphate ở Syria.

Thống đốc tỉnh Homs Talal Barazi trong buổi phỏng vấn với Associated Press cho biết, các lực lượng Syria đang ồ ạt tiến vào thành phố từ ba hướng.

"Chúng ta có thể chứng kiến trong 48 giờ tới một chiến thắng áp đảo của quân đội Syria ở Palmyra," Barazi nói thêm "quân đội đang tiến lên trong một đội hình tấn công chuẩn mực và có tổ chức tốt nhằm bảo vệ những gì có thể còn lại của các di tích và địa điểm khảo cổ."

Tháng 5.2015, IS đánh chiếm khu phố tàn tích cổ đại của Palmyra, di sản lịch sử được UNESCO công nhận và thành phố hiện đại liền kề. Các chiến binh IS đã phá hủy di tích cổ đại, bao gồm đền thờ Bel 2.000 năm tuổi và iconic Cổng vòm  Triumph.

Tổ chức tự nhận là Đài quan sát Nhân quyền Syria ở London cho biết khoảng quân đội Syria đã diệt khoảng 200 chiến binh khủng bố ISIS kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự giải phóng Palmyra hai tuần trước đây.

Giải phóng Palmyra sẽ giáng đòn chí mạng vào khủng bố IS, tạo điều kiện cho cuộc tấn công về hướng đông. Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng thành phố như cầu nối đến tỉnh Deir Ezzor, nơi IS đang vây hãm căn cứ quân sự Syria phía đông Syria.

 

Quân đội Syria tiến vào ngoại vi thành phố Palmyra

QA