Quân đội Syria diệt gần 100 chiến binh IS, khoảng 70 tay súng Hồi giáo cực đoan

VietTimes -- Quân đội Syria phối hợp với lực lượng Không quân Nga tiến công mạnh mẽ trên hướng Tây tỉnh Raqqa và bắt đầu phòng thủ tích cực hơn. Các lực lượng vũ trang Syria đã diệt hàng trăm chiến binh IS và tiếp tục tiến công về hướng sân bay Tabaqa, tỉnh Raqqa. Giaio chiến diễn ra ác liệt trên chiến trường Nam Aleppo.
Các binh sĩ Syria trên chiến trường Nam Aleppo
Các binh sĩ Syria trên chiến trường Nam Aleppo

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng không quân Nga, đẩy lùi những cuộc tấn công ác liệt của các nhóm khủng bố Al Nusra Front và lực lượng Hồi giáo cực đoan đồng minh trên miền nam Aleppo. Jeish al-Fatah, Al-Nusra và một số nhóm chiến binh Turkmen, tiến hành cuộc tấn công theo hướng các làng Zaytoun và al-Khalasa và giao chiến ác liệt với các đơn vị lực lượng vũ trang Syria gần al-Zarbeh.

Các lực lượng nổi dậy Hồi giáo cực đoan tổn thất nặng nề binh lực và không thể chọc thủng phòng tuyến của quân đội Syria. Theo các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria, gần 70 chiến binh cực đoan, trong đó có một chỉ huy chiến trường Al-Nusra là Ammar al-Khaled bị quân đội Syria tiêu diệt trong các trận chiến ác liệt kể từ ngày 15.06.2016.

Lực lượng không quân Nga dồn dập tiến hành các cuộc không kích đánh vào trận địa của IS gần thành phố bị bao vây Deir Ezzor và các khu vực lân cận như al-Baghaliyah, dãy núi Thurdah, quận Al-Rashdiyah và khu phố Al-Ummal. Cũng trên địa bàn thành phố, các máy bay Nga thả 18 tấn hàng hóa nhân đạo của Liên Hợp Quốc, bao gồm lương thực và ngũ cốc xuống khu dân cư Deir Ezzor.

Quân đội Syria, được sự chi viện dữ dội của không quân Nga, giao chiến ác liệt với IS trên đường tiến công đến sân bay quân sự Tabaqa miền tây Raqqa. Tổn thất trong các cuộc giao chiến khá nặng nề. Theo một số nguồn tin địa phương, Quân đội Syria tiêu diệt hơn 100 chiến binh IS trong cuộc tiến công theo hướng tỉnh Raqqa, tổn thất khoảng 37 binh sĩ.

Lực lượng Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 15.06.2016: ngày 13.06.2016, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), các đơn vị đồng minh YPG của lực lượng người Kurd hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chiến dịch giải phóng Manbij, chia tách lực lượng IS trên hai vùng chiến lược thuộc tỉnh Raqqa và Aleppo.

Không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành khoảng 190 cuộc không kích gần Manbij kể từ khi chiến dịch bắt đầu. Thời điểm triển khai giai đoạn thứ hai cuộc tấn công giải phóng thành phố bắt đầu. Lầu Năm Góc tin rằng lực lượng các chiến binh Arab của SDF, có tên gọi là "Liên minh Ả rập Syria ", sẽ đóng vai trò then chốt trong chiến dịch chiến đấu tấn công.

Bộ Quốc phòng Iraq thông báo: Cuối ngày 15.06.2016, xạ thủ bắn tỉa IS đã sát hại một chỉ huy cao cấp của quân đội Iraq gần thành phố Mosul thuộc tỉnh Nineveh. Chuẩn tướng Ahmed Badr al-Luhaibi là chỉ huy của Lữ đoàn 71 thuộc Sư đoàn 15 quân đội Iraq.

Gần đây, các lực lượng Iraq giải phóng các làng Hajj Ali và Khirbat Shammām trong khu vực thành phố Mosul dưới sự yểm trợ của trực thăng vũ trang  Apache của Mỹ, càn quét mở đường cho các binh sĩ Iraq tấn công.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 16.06.2016 theo South Front