Quân đội Syria đạp tan al Qaeda, chiếm 5 địa bàn phiến quân tại Hama

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama có được bước đột phá lớn, giải phóng nhiều địa bàn dân cư quan trọng trong khu vực.
Xe thiết giáp BMP-1 quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News
Xe thiết giáp BMP-1 quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Tính đến ngày 31.10.2017, các lực lượng vũ trang Syria bao gồm các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4,Syria, lực lượng vũ trang địa phương và lực lượng Lá chắn Qalamoun tiến công giải phóng 5 thị trấn và làng mạc trong cuộc tấn công liên tiếp kéo dài từ đầu tuần.

Các khu dân cư mới được giải phóng bao gồm các làng Rasm al-Ahmar, Rasm al-Sawi, Rasm al-Sawwan, Mashirfat Adwan và Mashirfat Muwylah.

Với đòn tấn công mãnh liệt này, quân đội Syria đã triển khai bao vây trên hướng nam và hướng đông thị trấn chiến lược Rahjan. Đây từng một trong những trụ sở của Bộ Quốc phòng Syria trước khi bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm vào tháng 07.2014.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, thị trấn Rahjan sẽ là mục tiêu tiếp theo của các lực lượng vũ trang Syria.

Tiến hành chiến dịch tấn công từ ngày 23.10.2017, các lực lượng vũ trang Syria thành công trong việc đẩy lùi các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra) khỏi một số khu dân cư trên vùng nông thôn đông bắc Hama. Quân đội và các lực lượng tình nguyện giải phóng những làng mạc và thị trấn gồm Abu Miyal, Jubb al-Abyad, Khirbat Rasm al-Ahmar, Abu Laffah, Mrayjeb, Hasrat, Rasm Sawan, Rasm al-Ahmar và Dush.

Quân đội Syria đạp tan al Qaeda, chiếm 5 địa bàn phiến quân tại Hama ảnh 1Bản đồ tình hình chiến sự vùng đông bắc tỉnh Hama, quân đội Syria giải phóng liên tiếp 5 làng - ảnh South Front

Nhiều nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria trên mạng xã hội cho rằng, quân đội Syria có thể tấn công giải phóng thị trấn chiến lược Abu al-Dhuhur ở Hama. Nhưng cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Hama – Idlib diễn ra khá chậm do lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham trên khu vực chiến trường này còn rất mạnh.

Nhưng yếu tố thực tế này cho thấy, các cuộc tấn công của quân đội Syria ở Hama vẫn mang tính chất thăm dò và chưa đủ điều kiện để tiến hành cuộc tấn công chiến lược dẫn đến sự sụp đổ của HTS trong khu vực.

Không quân Syria không kích ác liệt một số địa bàn trên vùng đông bắc tỉnh Hama - video lực lượng đối lập
NT