Quân đội Syria đánh mạnh ở Latakia, giành nhiều khu dân cư

Viettimes -- Quân đội Syria mở rộng tấn công ở khu vực nông thôn Đông Nam Lattakia, giành quyền kiểm soát các khu vực mới. Trên các chiến trường khác, các đơn vị quân đội tiếp tục tấn công vào những địa bàn còn nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng khủng bố và Hồi giáo cực đoan.
Quân đội Syria đánh mạnh ở Latakia, giành nhiều khu dân cư

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 13.01.2016 theo SANA

Latakia

Quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát các ngôi làng Al-Marouniyat, Bait Miro, Sheikh Khalil and Marj al-Khokha

Một đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ địa phương giành được làng al-Marouniyat, 1 km ở phía bắc thành phố nhỏ Salma đông bắc tỉnh Latakia. Các binh sĩ Syria chiến đấu ác liệt với các nhóm nổi dậy, tiêu diệt nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan trước khi giành được quyền kiểm soát ngôi làng này.

Hàng chục chiến binh sống sót bỏ chạy về hướng thị trấn Rabiaa, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các đơn vị kỹ thuật công binh rà quét trong làng các thiết bị nổ mìn, tháo dỡ hàng chục quả bom và thu giữ một lượng lớn vũ khí và đạn dược.

Một đơn vị quân đội phối hợp cùng với lực lượng vũ trang địa phương giành được quyền kiểm soát làng Bait Miro sau khi tiêu diệt sạch các nhóm chiến binh co cụm cố thủ.

Quân đội và các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương đã giành được làng Sheikh Khalil và làng Marj al-Khokha phía đông thị trấn Salma.

Aleppo

Quân đội Syria giành được làng Ain al-Bayda.

Các lực lượng vũ trang tăng cường kiểm soát vùng nông thôn phía đông Aleppo và đánh thiệt hại nặng những phần tử khủng bố trong thủ phủ Aleppo và vùng nông thôn phía tây của thành phố.

Lực lượng không quân Syria liên tục ném bom phá hủy các trận địa, các công trình công sự vững chắc và các xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng của tổ chức Jabhat al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác trong các đợt không kích vào căn cứ địa và tuyến đường vận tải ở làng al-Mansoura, 10 km phía tây thành phố Aleppo.

Các đơn vị quân đội đã tấn công phá hủy sào huyệt của nhóm khủng bố ở Bani Zaid, khu vực xung quanh nhà ga al-Ansari, các khu phố al-Sheikh Said, Old Aleppo và Karm al-Jazmati.

Trên mạng thông tin xã hội, các tổ chức khủng bố cho biết nhiều thành viên của họ đã thiệt mạng trong các trận tấn công của quân đội Syria trong đó có một chỉ huy quân sự của Jabhat al-Nusra, bí danh Abu Obeida Atareb ở khu vực xung quanh thị trấn Khan Touman ở vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Quân đội Syria phát triển mạnh các hoạt động ở vùng nông thôn phía đông Aleppo, tấn công vào làng Ain al-Beida và những trang trại xung quanh làng, tiêu diệt các tổ nhóm khủng bố ISIS đang cố thủ trong làng, giành toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Một đơn vị quân đội đã tấn công mạnh vào khu vực nằm giữa làng Aisha và làng Ain al-Beida, đánh bật các tay súng khủng bố ra khỏi khu vực, giành toàn quyền kiểm soát hai ngôi làng cùng với trạm bơm nước thành phố Aleppo, đánh thiệt hại nặng các chiến binh IS về sinh lực, vũ khí đạn dược, Các tay súng IS tháo chạy khỏi địa bàn chiến sự.

Idlib

Một đơn vị quân đội đã phá hủy ba xe cơ giới được của Jabhat al-Nusra ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Jisr al-Shughour ở vùng nông thôn phía tây tỉnh Idlib. Trong trận đánh này, quân đội Syria đã tiêu diệt 9 tay súng khủng bố trong đó có một thủ lĩnh người Pakistan có biệt danh Ali al-Pakistan.

Quân đội Syria triển khai trận đánh đột kích vào địa bàn do lực lượng khủng bố Al Nusra nắm giữ ở ngoại ô phía đông thành phố Jisr al-Shughour. Tiêu diệt 7 phần tử khủng bố, làm bị thương 10 phần tử khác.

Các đơn vị quân đội Syria tiến hành tập kích vào căn cứ của tổ chức "Liên minh Hồi giáo Ajnad al-Chăm" trong làng al-Habib, phá hủy 3 xe cơ giới, tiêu diệt gần 25 phần tử khủng bố, trong đó có những chiến binh nổi tiếng như Ahmad al-Barazi, Mohammad al-Abdelqader Warrar, Mohammad Khalil.

Homs

Không quân Syria tập kích phá hủy trận địa, xe cơ giới của các chiến binh Hồi giáo ở thành phố al-Qaryatain, 85 km phía đông thành Homs, ngoại vi sa mạc al-Badiya.

Những đợt tập kích của các chiến đấu cơ Syria đã gây thiệt hại nặng về sinh lực, phương tiện chiến tranh cho IS khi không quân Syria ném bom vào các đoàn xe hành quân cơ động và các vị trí phòng thủ ở phía đông khu vực al-Bayarat, 10km về phía tây thành phố Palmyra.

Daraa

Các lực lượng vũ trang Syria tiến hành các trận tấn công vào căn cứ địa và các địa bàn của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra tại thành phố Daraa, phá hủy hạ tầng quân sự, vũ khí trang bị và phương tiện cơ động, gây thiệt hại nặng về sinh lực tại vùng ngoại ô al-Manshia khu vực Daraa al-Balad và tòa nhà Quỹ ủng hộ tôn giáo tín ngưỡng ở Daraa al-Mahta.

Một đơn vị bộ binh đặc nhiệm Syria đã tập kích vào một đoàn xe khủng bố, đang cơ động di chuyển giữa Rakham và al-Kark al-Sharqi, vùng nông thôn phía đông của tỉnh Daraa, diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố, phá hủy hoàn toàn các xe vận tải và xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng.

Các đơn vị quân đội tiến sâu vào vùng nông thôn phía bắc tỉnh Daraa, tấn công mạnh ở thành phố al-Sheikh Miskin và giành quyền kiểm soát 35 tòa nhà phía nam  Tal al-Hash và căn cứ Tiểu đoàn 82, tiêu diệt và làm bị thương nhiều chiến binh nổi dậy, số còn lại hoảng loạn tháo chạy.

 Tổng quan tình hình Syria ngày 13.01.2016

QPAN