Quân đội Syria chuẩn bị tấn công ở Aleppo và Palmyra

VietTimes -- Nổi bật trong ngày là trận chiến phòng thủ sân bay Deir Ezzor, quân đội Syria bẻ gãy nhiều đợt tấn công của IS, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố. IS đã liên tiếp mở các cuộc tấn công vào sân bay bất chấp những tổn thất nặng nề về sinh lực.
Quân đội Syria chuẩn bị tấn công ở Aleppo và Palmyra

Lực lượng khủng bố IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào căn cứ sân bay quân sự Deir Ezzor, đánh vào cổng phía Nam của sân bay sau khi đột phá thành công một số trận địa phòng ngự tiền duyên của quân đội Syria. Nhưng IS không thể bẻ gãy được chiến tuyến phòng thủ của quân đội Syria. Tại thời điểm này, cuộc chiến vẫn diễn ra ác liệt với cả hai bên.

Lữ đoàn 555 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến công trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama. Ngã tư Zakiyah, nằm ở phía tây của ranh giới giữa tỉnh Al-Raqqa và tỉnh Hama, đang là mục tiêu trước mắt của lực lượng vũ trang Syria. Ngày 03.03 quân đội Syria đánh chiếm các cao điểm số 4, số 5, Khirbat Al-Bayda, một số các cao điểm nhỏ trên đường tấn công. Trận chiến đang diễn ra ác liệt xung quanh làng Zakiyah, nằm trên tuyến đường quốc lộ Salamiyah-Raqqa.

Quân đội Syria tấn công về hướng thành phố cổ Palmyra, đánh chiếm đỉnh núi Jabal Jazal và vùng các giếng khai thác dầu mỏ. Trên vùng nông thôn phía nam thành phố Palmyra, các binh sĩ Syria tấn công vào Wadi Al-Dhakara, chiếm được một phần của thung lũng sau trận chiến ác liệt với IS.

Lực lượng “Liwaa Suqour Al-Sahra” (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) đã triển khai trên mặt trận thành phố Palmyra, tham gia cùng lực lượng vũ trang Syria chuẩn bị tấn công giải phóng thành phố.

Ngày 03.03. nhóm liên minh chiến binh IS và al Nusra tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm cắt đứt tuyến đường giao thông  Aleppo-Khanaser-Ithria. Quân đội Syria và đồng minh đã bẻ gãy trận tấn công này.

Sau khi đường Khanaser-Aleppo được giải phóng, các lực lượng vũ trang chính quyền Syria đã tập kết trên địa bàn này, chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn ở Đông Nam Aleppo. Thông tin cho biết, Bộ tư lệnh Trung ương Quân đội Syria quyết định triển khai một lực lượng lớn tới thị trấn Ithriya.

Thị trấn Ithriya nằm ở vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Hama. Đây là thị trấn giáp ranh với tỉnh Aleppo về phía bắc và cách trục Tây Raqqa khoảng 15 km.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria 04.03.2016

QA