Quân đội Syria chuẩn bị đánh lớn, Ả rập Xê út dọa tiến quân

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu chuẩn bị một chiến dịch lớn ở tỉnh Daraa nhằm đóng cửa biên giới với Jordan và cắt đứt tuyến đường tiếp vận cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria. Các đơn vị đang dồn quân về tỉnh này trong khi Ả rập Xê út tổ chức tập trận gần biên giới.
Quân đội Syria chuẩn bị đánh lớn, Ả rập Xê út dọa tiến quân

Một tuần sau khi giành được thị trấn Itman dọc theo quốc lộ Nyinaymin-Dara'a, lữ đoàn số 12,15 và lữ đoàn 38 thuộc sư đoàn thiết giáp 5 triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn trên vùng nông thôn tỉnh Dara'a. Mục đích cuộc tiến công là giành lại quyền kiểm soát vùng nông thôn thuộc tỉnh từ các tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria).

Các lực lượng vũ trang Syria đã chiếm các làng Al-Yadoudah, Tafas, Saida đồng thời gây áp lực buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan rời khỏi hai thị trấn nhỏ Ibta và Da’el.

Ngày 09.02.2016, một số người dân trong hai thị trấn Da’el và Ibta đã định treo cờ Syria lên các ngôi nhà trung tâm thị trấn, nhưng một số tay súng thuộc nhóm Lữ đoàn Mặt trận phía Nam Quân đội Syria tự do và Jabhat Al-Nusra đã bắt giữ họ, đồng thời phá hủy thỏa thuận hòa giải dân tộc mà các bên đã ký.

Thay vì giáng một đòn tấn công giành lại hai thị trấn Da’el và Ibta như nhiều người vẫn nghĩ, lực lượng vũ trang Syria gây áp lực băng cách triển khai tấn công đánh chiếm hai ngôi làng gần đó là Tafas và Al-Yadoudah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ có thể giữ được một thời gian nữa quốc lộ Nyinaymin-Daraa trước khi quân đội Syria tiến hành đòn tấn công quy mô lớn bởi ưu thế tuyệt đối về binh lực cũng như vũ khi trang bị của lực lượng sẽ tràn ngập trận địa của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Ngày 09.02.2016, theo Arab Source, một đoàn xe lớn quân tiếp viện từ thủ đô Syria, Damascus đã đến đến trụ sở Sư đoàn 5  ở thành phố Izra.

Trong khi đó, ở phía nam của Syria, lực lượng quân đội Ả rập Xê út đang tiến hành cuộc diễn tập trên lãnh thổ của Jordan, nâng cao mức cảnh báo an ninh quốc gia trong khu vực tỉnh Daraa. Những các cuộc diễn tập đó không có nghĩa là lực lượng vũ trang Ả rập Xê út sẽ tiến vào Syria.

 Tổng quan cuộc chiến Syria qua các video nhìn từ các bên tham chiến ngày 09.02.2016