Quân đội Syria chiếm điểm cao then chốt ở Deir Ezzor

Sân bay quân sự Deir Ezzor từ lâu đã nằm trong vòng vây phong tỏa của các chiến binh IS và không có tuyến đường tiếp viện nào ngoài đường không bằng máy bay trực thăng. Lựa chọn tấn công Deir Ezzor vào năm mới. IS hy vọng có được một chiến thắng để nâng cao tinh thần và tuyển mổ tân binh.
Quân đội Syria chiếm điểm cao then chốt ở Deir Ezzor

Sau khi quét sạch các tay súng IS trên vàng đai đông nam có chiều rộng đến 500 m của sân bay quân sự Deir Ezzor, lữ đoàn số 104 Vệ binh Cộng hòa, phối kết hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và lữ đoàn pháo binh 137 của lực lượng dự bị số 17 triển khai tấn cống lên đỉnh đồi chiến lược Tal Kroum sau  loạt trận đấu súng dữ dội với các tay súng IS.

Theo nguồn tin quân sự từ sân bay quân sự Deir Ezzor, lữ đoàn 104 đã bẻ gãy tuyến phòng thủ của các tay súng IS trên dãy núi Al-Thardeh, tấn công tràn ngập vào trận địa của các chiến binh IS, đánh chiếm cao điểm Tal Kroum tại khu vực nông thôn phía tây tỉnh Deir Ezzor.

Cuộc tấn công của lữ đoàn 104 và lực lượng liên kết phối hợp đã chặt đứt nguy cơ bị các lực lượng khủng bố IS tấn công từ hướng cửa phía đông nam của căn cứ sân bay Deir Ezzor. Để tấn công sân bay, các tay súng khủng bố chỉ còn một đường tấn công duy nhất từ căn cứ tiểu đoàn pháo binh, nằm ở sườn phía Nam sân bay.

Lực lượng IS đã nỗ lực triển khai cuộc tấn công vào tháng 1.2016 với mục đích tạo một khởi đầu tốt trong chiến cuộc mùa xuân. Với mục tiêu tấn công là sân bay quân sự Deir Ezzor. IS muốn có một chiến thắng thuyết phục, nhưng kết quả cuộc tấn công đầu năm cho thấy, tình thế của IS đã bắt đấu căng thẳng. 

Trận chiến bảo vệ căn cứ sân bay quân sự Deir Ezzor cuối năm 2015

QPAN