Quân đội Syria ác chiến phiến quân Hồi giáo ở tây Aleppo

VietTimes -- Ngày 11.04.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục cuộc tấn công, bắt đầu từ ngày 10.04.2017, đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (Jabhat al-Nusra, al-Qaeda của Syria) và các nhóm bạo loạn vũ trang trên vùng nông thôn phía tây thành phố Aleppo.
Toàn cảnh khu vực chiến trường phía tây Hama
Toàn cảnh khu vực chiến trường phía tây Hama

Cụm binh lực tấn công trên khu vực chiến trường này, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine) cùng lực lượng vũ trang NDF.

Lực lượng không quân Syrria yểm trợ hỏa lực tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của liên minh Hayat Tahrir al-Sham ở các khu phố Tell Shuwehnah và Khirbet Anadan từ hướng căn cứ pháo binh Zahraa và Tamurah.

Khu phố Tell Shuwehnah và Khirbet Anadan, nơi quân đội Syria tổ chức tấn công phía tây Aleppo, hai vòng tròn màu đỏ là Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và quận al-Jazira, mục tiêu trước mắt của các đơn vị vũ trang Syria.

Nhiệm vụ trước mắt của cuộc tấn công là đánh vào lực lượng chiến binh thánh chiến vùng đồng bằng Anadan để ngăn chặn các nhóm chiến binh không tăng viện cho chiến trường Hama. Trong trường hợp lực lượng Hayat Tahrir al-Sham yếu sẽ tiến hành bao vây khu vực này và xóa sạch các tay súng khủng bố HTS.

Mục đích cuộc tấn công nhằm tạo thế bao vây chiến thuật lực lượng chiến binh thánh chiến 

Nhưng Vệ binh Cộng hòa và lực lượng quân tình nguyện Palestine đã gặp khó khăn ngay từ đầu cuộc tấn công. Các đơn vị quân đội Syria tiến vào một số khu phố của quận Tell Shuwehnah và Khirbet Anadan, nhưng buộc phải giao chiến quyết liệt với HTS và các nhóm thánh chiến cuồng tín liều chết ngăn chặn cuộc tấn công.

Các đơn vị vũ trang Syria trong khu vực có quân số đông và nhiều vũ khí trang bị, nhưng cách tiến công dọc theo các tuyến đường đã bị những tay súng bắn tỉa và các ổ hỏa lực tập kích dữ dội. Không có giải pháp tấn công hợp lý, quân đội Syria không thể tiến sâu vào các khu phố mà buộc phải rút lui khỏi một số địa điểm.

Điều kiện thuận lợi là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Liwa al-Quds đang chiếm giữ Tell Shuwehnah, có điều kiện thuận lợi để có thể tiếp tục tiến công các khu phố thuộc vùng ngoại ô thành phố Aleppo. Các mục tiêu trước mắt là Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và quận al-Jazira (vòng tròn màu đỏ). Mục tiêu tiếp theo sẽ là bao vây hoàn toàn thung lũng Al-Zahra'a.

NT