Quân đội Nga xuất chiến cùng Syria, quyết phá vây IS tại chảo lửa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 05.05.2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga sẽ tham gia vào cuộc tấn công sắp tới của quân đội Syria nhằm đập tan vòng vây thành phố Deir Ezzor đã kéo dài 2 năm.
Tướng Suheil Hassan cùng các cố vấn Nga, có thể ở Aleppo, chuẩn bị cho cuộc tấn công về Deir Ezzor
Tướng Suheil Hassan cùng các cố vấn Nga, có thể ở Aleppo, chuẩn bị cho cuộc tấn công về Deir Ezzor

Không quân Nga sẽ trực tiếp yểm trợ cho quân đội Syria trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, các cố vấn quân sự Nga sẽ đi cùng với lực lượng quân đội Syria trong cuộc tấn công mới trên chiến trường Palmyra.

Bản đồ chiến sự phía đông tỉnh Homs tính đến ngày 03.05.2017

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố này chỉ vài giờ sau khi Lực lượng Tiger của Quân đội Syria tiếp cận vùng nông thôn Palmyra, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công.

Mục tiêu đầu tiên của chiến dịch quân sự sẽ là thị trấn sa mạc Arak, nằm trên tuyến đường Sukhnah-Palmyra phía đông tỉnh Homs.

Trong thời gian này, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương ở Deir Ezzor đang tiến công trong khu nghĩa địa thành phố và hướng mũi nhọn tấn công về phía căn cứ Trung đoàn Vệ binh Cộng hòa phía nam thành phố Deir Ezzor.

Trong trận chiến ác liệt với các tay súng khủng bố IS, quân đội Syria giải phóng được công ty điện phía nam thành phố. Cuộc tấn công gần như phá vỡ vòng vây của IS quanh sân bay quân sự Deir Ezzor.

Đáp trả, IS tấn công ác liệt vào chiến tuyến quân đội Syria ở các quận Rasafa và Hrabesh trong thành phố Deir Ezzor, ném bom vào dân thường ở quận Al-Qusour bằng máy bay không người lái, sát hại một trẻ em và làm bị thương một số thường dân.

Ngược lại, không quân Nga và Syria không kích dữ dội các quận Al-Sina'a và Al-Omal, đồng thời tập kích vào lực lượng IS ở gần Nhà thờ Hồi giáo Mas'ab ibn Umair ở quận Al-Hamidiya thuộc Deir Ezzor . Không quân Syria cũng chôn vùi một trận địa của ISIS trong làng Al-Husseiniya.

Máy bay trực thăng của Không quân Syria tiếp tục vận chuyển đạn dược và binh sĩ  tăng cường cho lực lượng quân đội Syria đang phòng ngự tại sân bay quân sự Deir Ezzor.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin ủng hộ thánh chiến tuyên bố IS điều chuyển một số lượng lớn chiến binh IS đến gần thành phố Deir Ezzor. Động thái này có thể sẽ là sự chuẩn bị cho một cuộc tiến công lớn đánh vào quân đội Syria ở thành phố này. Nhưng việc điều động một cụm binh lực lớn đến Deir Ezzor sẽ không thay đổi được quá nhiều tình hình khi Bộ quốc phòng Nga tuyên bố sẽ yểm trợ quân đội Syria tiến công từ Palmyra theo hướng giải phóng Deir Ezzor.

NT