Pháp, Italy chuyển giao cho Ukraine tên lửa phòng không tiên tiến SAMP/T

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 13/11, ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Paris đã chuyển 1 phần hệ thống vũ khí phòng không hiện đại SAMP/T cho Ukraine, phần còn lại sẽ được chuyển giao trong tương lai gần.
Hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T, còn được gọi là Mamba. Ảnh Defense Blog
Hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T, còn được gọi là Mamba. Ảnh Defense Blog

Các nước châu Âu đang vượt Mỹ trong một số loại vũ khí cung cấp cho Kiev. Trong khi Lầu Năm Góc chưa có quyết định chính thức chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine để chống lại tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Các phương tiện truyền thông Pháp đã công bố chi tiết về việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới, cho biết Italy và Pháp đã sẵn sàng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không SAMP-T, còn được gọi là Mamba cho Ukraina.

Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết, Pháp và Italy sẽ trang bị cho Ukraine vũ khí phòng không di động SAMP/T hiện đại.

Theo tuyên bố của đại sứ Pháp, bắt đầu từ ngày 9/11 chính phủ Pháp đã quyết định chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tầm trung do MBDA và Thales phát triển trong khuôn khổ liên doanh Eurosam.

“Pháp và Italy sẽ cung cấp cho Ukraine những thiết bị phòng không mà quốc gia này yêu cầu.” Ông Etienne de Poncins phát biểu. “ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra một yêu cầu rất mạnh mẽ và Italy đã xác nhận với chúng tôi rằng chính phủ sẵn sàng chấp nhận nó. Vì vậy, chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của Ukraine.”

Kế hoạch cung cấp SAMP/T được bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đề cập trong một cuộc phỏng vấn với Le Monde vào ngày 9/12. “Chúng tôi đang yêu cầu SAMP/T - hệ thống Mamba của Pháp-Italy,” ông giải thích.

SAMP/T, còn được gọi là Mamba trong biên chế vũ khí trang bị của quân đội Italy, là hệ thống tên lửa phòng không (SAM) thế kỷ 21, được thiết kế để bảo vệ các địa điểm nhạy cảm và lực lượng triển khai chống lại các mối đe dọa tên lửa (tên lửa đạn đạo tầm gần và tầm trung, tên lửa hành trình, rockets tầm xa) máy bay các loại, bao gồm cả máy bay không người lái (UAV), thay thế tất cả các hệ thống đất đối không tầm trung hiện có.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung SAMP/T của Pháp và Italy, cung cấp cho Ukraine. Video French Army

MBDA cho biết, hệ thống SAMP/T được phát triển để đáp ứng nhu cầu phòng không tầm trung và tầm xa (lực lượng xung kích, bảo vệ các khu vực có giá trị cao và bảo vệ khu vực). Hệ thống có thể hoạt động ở chế độ độc lập hoặc có thể được tích hợp trong một mạng phòng không liên hợp.

Hệ thống phòng không sử dụng tên lửa hai tầng ASTER, một khái niệm đạt được hiệu quả tối đa của hoạt động đánh chặn. Động cơ tên lửa tăng tốc nhiên liệu rắn đảm bảo định hình tối ưu quỹ đạo của tên lửa theo hướng mục tiêu và tách ra vài giây sau khi tên lửa được phóng thẳng đứng. Cho đến giữa hành trình, vũ khí được dẫn hướng quán tính, sử dụng dữ liệu mục tiêu liên tục làm mới được truyền đến module dẫn đường thông qua radar đa chức năng. Trong giai đoạn cuối, module dẫn đường hoạt động trên cơ sở dữ liệu đầu tự dẫn điện từ trường, cung cấp khả năng đánh trúng mục tiêu độ chính xác cao trên khoảng cách đến 35 km trong mọi điều kiện thời tiết.

Các nhà bình luận quân sự tin rằng Mamba vượt trội hơn Patriot ở một số đặc điểm. Hệ thống phòng không của Mỹ được trang bị 4 tên lửa, hệ thống phóng SAMP-T có khả năng phóng 8 tên lửa vào mục tiêu trong vòng 10 giây và bắn vòng tròn 360 độ do tên lửa được phóng thẳng đứng. Hệ thống phòng không đồng thời có thể theo dõi tới 10 mục tiêu khác nhau, bao gồm cả những mục tiêu nhỏ, có tính năng tàng hình và cơ động cao. Kíp trắc thủ của xe phóng chỉ có 2 quân nhân.

Nhiều khả năng, hệ thống phòng không sẽ được bố trí gần thủ đô Ukraine hơn hoặc gần các cơ sở chiến lược quan trọng khác. Một câu hỏi khác là ai sẽ kiểm soát các hệ thống phức tạp này. Cần phải mất hơn một tháng để đào tạo cho các kíp trắc thủ ban đầu. Điều đó cho thấy, Italy và Pháp sẽ buộc phải cung cấp kỹ thuật viên quân sự của mình cho hệ thống phòng không, việc huấn luyện và đào tạo sẽ diễn ra trực tiếp trên trận địa phòng không, một lực lượng dự bị sẽ được đào tạo tại Pháp hoặc Italy.

Theo TopWar