Quân đội Nga cảnh báo hậu quả Ukraine gia nhập NATO

Việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể dẫn đến việc đỗ vỡ hoàn toàn các mối quan hệ giữa Nga và Liên minh quân sự này.
Quân đội Nga cảnh báo hậu quả Ukraine gia nhập NATO

Hãng RIA Novosti ngày 24/12 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov, cho biết, việc Ukraine xóa bỏ tình trạng không liên kết đe dọa trực tiếp đến an ninh Liên bang Nga.

“Quyết định của Quốc hội Ukraine mở ra khả năng tham gia của Ukraine vào NATO. Và như vậy, quan hệ giữa Nga và NATO sẽ bị đóng băng hoàn toàn mà gần như không thể khôi phục”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 23/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật về việc xóa bỏ tình trạng không liên kết của Ukraine. Đạo luật này cũng cho phép Kiev tái lập quan hệ với NATO.

Trên thực tế, khả năng Ukraine hợp tác với NATO đã được thảo luận tích cực trong giới chức Kiev, đáng kể nhất là dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko (2005-2010 năm).

Tuy nhiên, người kế nhiệm ông Yushchenko, ông Viktor Yanukovych thì trái lại, chủ trương bảo tồn tình trạng không liên kết.