Quân đội Mỹ, Nga, Trung Quốc: Ai mạnh hơn?

VietTimes -- Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên trong bảng đánh giá của Global Conflict. Nga chiếm vị trí thứ hai, Mỹ xếp thứ ba. Top 10 bao gồm quân đội Israel, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ.

Binn sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận đường không

Binn sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận đường không

Kênh truyền hình Global Conflict chuyên về đề tài quân sự vừa đưa ra bảng xếp hạng Top 10 quân đội mạnh nhất thế giới.

Lực lượng vũ trang của nhiều nước khác nhau được đánh giá trên cơ sở quy mô ngân sách, quân số và số lượng máy bay, xe tăng và tàu chiến. Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên trong bảng đánh giá của Global Conflict. Nga chiếm vị trí thứ hai, Mỹ xếp thứ ba. Top 10 bao gồm quân đội Israel, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ.

Nhìn chung, phần lớn những bảng đánh giá tương tự đã xếp ba nước đứng đầu theo một thứ tự khác, đó là Mỹ, Nga, Trung Quốc. Nhà khoa học chính trị và chuyên gia quân sự Nga Vladimir Evseyev cho rằng những bảng xếp hạng này không hoàn toàn khách quan. Theo ông, khi khi lập bảng đánh giá, để chính xác hơn, cần tính đến những chỉ số chất lượng, chẳng hạn như tinh thần chiến đấu:

Tinh thần chiến đấu thể hiện trên chiến trường. Và khi nhìn vào cuộc xung đột Syria, hoàn toàn rõ ràng, hiện nay quân đội nào đang mạnh hơn. Nếu so sánh quân đội Nga và Mỹ về mặt chất lượng, tôi nghĩ rằng, hiện giờ quân đội Nga không thua kém quân đội Mỹ ", ông Vladimir Evseyev phát biểu với Sputnik.

Ông cũng không đồng ý với quan niệm cho rằng vũ khí đắt nhất không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất.

"Chi phí rẻ hơn và nhiều hiệu quả hơn khi sản xuất vũ khí ít tốn kém nhưng đã hoàn thiện. Ở đây có thể lấy ví dụ về máy bay F-35 hay F-22 Raptor của Mỹ. Những máy bay được chế tạo ra như là những sản phẩm siêu hiện đại. Chúng quá đắt. Nhưng cái giá của chúng, than ôi, không tương ứng với chất lượng chiến đấu thực sự của chúng ".

Đối với các hạm đội hải quân, theo ông Evseyev, không có nghi ngờ gì cả, Mỹ đang dẫn đầu về số lượng tàu chiến. Nhưng vị chuyên gia Nga đánh giá: “Ở đây cũng vậy, cần xem xét đến đặc tính chất lượng. Tàu khu trục mới nhất Đô đốc Grigorovich của chúng ta  là một tàu hiện đại, trong nhiều mặt nó không thua kém các tàu của hải quân Mỹ. Người Mỹ có hạm đội tàu lớn nhất, nhưng rất nhiều các tàu của họ chỉ "nổi" để làm cảnh. Lý do là những tàu này có thời gian sử dụng đã quá lâu. Hạn sử dụng của chúng còn lại chỉ khoảng một năm hay năm rưỡi nữa thôi. Do đó, đơn giản chỉ so sánh về số lượng của hạm đội không phải lúc nào cũng phù hợp",  chuyên gia quân sự Evseyev nhận xét.