Quân Assad nguy ngập tại Hama, tướng Syria tử trận trên chiến trường Palmyra

VietTimes -- Ngày 22.03.2017, liên minh Hồi giáo thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), Anjad al-Sham, Jaish al-Nasr, Jaish al-izzah và Quân đội Syria tự do Idlib, lợi dụng quân đội Syria tập trung tiến công IS, tổ chức chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. 
Xe tăng và xe đánh bom tự sát của Al-Qaeda Syria tiến công ở Hama
Xe tăng và xe đánh bom tự sát của Al-Qaeda Syria tiến công ở Hama

Các lực lượng liên minh thánh chiến, chủ lực là Hayat Tahrir Al-Sham đánh chiếm các làng Balhassin, Arzeh, Talat al-Shiha, Khatab, Maardas, Eskandariah và một số địa bàn khác của quân đội Syria, chủ yếu là lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia -NDF). Lực lượng chiến binh thánh chiến tấn công địa bàn chiến lược quan trọng của quân đội Syria Qamhanah và tiến sát đến khu vực sân bay quân sự Hama và thành phố Hama.

Trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng trên chiến trường tỉnh Hama, Bộ tư lệnh quân đội Syria buộc phải điều động lực lượng tiếp viện từ các mặt trận khác đến phía bắc tỉnh Hama, trong đó có 2 chiến trường then chốt là Aleppo và Palmyra. Một cụm binh lực lớn của lực lượng Tiger được triển khai từ vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Các đơn vị tấn công Tiger triển khai trên mặt trận Hama được trang bị các tổ hợp tên lửa Grad BM-21 và pháo hạng nặng. Một số đơn vị của quân đoàn tình nguyện số 5 cũng được lệnh điều chuyển tới Hama từ chiến trường Palmyra. Sư tử Sa mạc, lữ đoàn đặc nhiệm của lực lượng đặc biệt thuộc Cơ quan Tình báo Không quân Syria cũng sẽ tăng cường đến phía bắc Hama.

Trên khu vực các quận ngoại ô miền đông Damascus, quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn 105 Vệ Cộng hòa, dưới sự yểm trợ ác liệt của không quân Syria giành lại được Nhà máy Vải sợi và tiếp tục tổ chức tấn công nhóm các tay súng thánh chiến trong khu vực Trạm điện, lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục tấn công quận Al-Qaboun.

Trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, Lực lượng Tiger, tiếp tục tiến công lực lượng khủng bố IS trên vành đai phía đông thị trấn Deir Hafer. Trong những ngày qua, quân đội Syria giải phóng hàng loạt làng Um Adsa, Al-Khalilah, Jafr Mansour, Tell Akoulah, al-Qasr và Lalat Muhammad. Lực lượng Tiger và các đơn vị vũ trang địa phương NDF chiếm giữ đường giao thông Deir Hafer - Raqqah và thực tế đã bao vây khu vực bảo vệ IS.

Sau khi thị trấn Deir Hafer giải phóng, thành phố al-Mahdum và căn cứ không quân Jirah trở thành mục tiêu tiếp theo của các lực lượng vũ trang Syria.

Cuộc tấn công của lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham trên vùng ngoại ô phía đông Damascus nhằm kết nối quận Al-Qaboun với khu vực Đông Ghouta đã bị quân đội Syria đẩy lui, các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chuyển sang phòng thủ để giữ lại chiến tuyến hiện tại. Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 150 tay súng thánh chiến.

Thiếu tướng Mohammad Hassan Sultan, chỉ huy tiểu đoàn 2 thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 mới thành lập hy sinh trong một trận đánh ác liệt chống IS trên vùng sa mạc gần thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs. Quân đội Syria tiến hành các cuộc tấn công trên hướng bắc, nam và tây của thành phố cổ, nhằm mở rộng vùng đệm an ninh.

Quân đội Syria cũng tiến hành nhiều cuộc tấn công về hướng thị trấn Arak, đang bị IS tạm chiếm, nhưng các đợt tấn công không mang lại kết quả do một phần binh lực buộc phải triển khai trên hướng vùng nông thôn tỉnh Hama.

Lực lượng Ahmad Abdo của Quân đội Syria tự do FSA, nhóm Faylaq al-Rahman và Jaish al-Islam đang tiến hành các cuộc tấn công phía đông dãy núi Qalamoun, đánh chiếm các làng Mihassah, Thaniyat al-Yaridah, Thaniyah Wadhath, một ngã tư gần đó và một số cao điểm. Các nhóm chiến binh này đang hoạt động gần thành phố al-Qaryatan, được quân đội Syria giải phóng từ 2016.

Nhóm các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong đó có Jaish al-Islam đe dọa sẽ trở thành một khu vực chiến trường mới nếu liên minh Hồi giáo cực đoan thánh chiến, đang chiến đấu chống IS tổ chức tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria. Nhóm Jaish al-Islam tuyên bố ủng hộ cuộc tiến công của Hayat Tahrir Al-Sham trên khu vực bị bao vây phía đông thủ đô Syria Damascus.

Ngày 21.03.2017, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã đổ bộ đường không hàng trăm chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tới khu vực phía tây Tabqa trong cuộc tấn công bất ngờ nhằm cắt đứt tuyến đường giao thông Aleppo – Raqqah, đánh chiếm đập Tabqa do lực lượng khủng bố IS chiếm giữ, thị trấn Tabqa và căn cứ không quân Tabqa.

Theo CENTCOM (Bộ tư lênh trung tâm các hoạt động trên vùng Trung Đông), lực lượng SDF (chủ yếu là các đơn vị dân quân người Kurd) là lực lượng chủ lực trong chiến dịch này. Hơn thế nữa, một số đơn vị của quân đội Mỹ đã được triển khai trong địa phẩn tỉnh Raqqa, khu vực do người Kurd kiểm soát. Điều đó có nghĩa là, Mỹ đã chính thức tham chiến bằng bộ binh trên quy mô nhỏ ở Syria.

Kể từ khi chiến dịch tấn công Tabaqa bắt đầu, các lực lượng vũ trang SDF do quân đội Mỹ lãnh đạo cắt đứt đường quốc lộ Aleppo-Raqqah, đánh chiếm các làng Abu Horaira, Hidaj, Kerin, al-Jameen và al-Mushayrifah. Nếu lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm được Tabqa, đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc cô lập thành phố Raqqah (được IS coi là "thủ đô" tự xưng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo). Hoạt động quân sự này cũng ngăn chặn khả năng quân đội Syria tiếp tục tấn công theo hướng sông Euphrates về phía tỉnh Raqqa, hy vọng chia tách đất nước Syria thành nhiều quốc gia nhỏ khác phục vụ cho lợi ích của Mỹ. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 23.03.2017 theo South Front