“Quái vật” Nga như hổ thêm cánh với tên lửa hành trình siêu thanh

VietTimes -- Nga có vẻ bắt đầu thử nghiệm một loại tên lửa hành trình siêu thành mới có tên gọi 3M22 Zircon. Loại vũ khí mới sẽ được trang bị trên tuần dương hạm hạt nhân lớp  Project 11442 Kirov được hiện đại hoá và thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới, National Interest (Mỹ) cho biết.
Tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Nga
Tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Nga

“Các vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon đã bắt đầu được tiến hành trên mặt đất”, một nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga nói với Ria Novosti.

Đáng sợ là loại tên lửa hành trình mới có thể đạt tốc độ Mach 5 hoặc Mach 6 sẽ thay thể các tên lửa chống hạm P-700 Granit tầm bắn 390 dặm trên các tàu Pyotr Velikyi và Đô đốc Nakhimov. Trong khi tầm bắn của Zircon dường như sẽ ngắn hơn, khoảng 250 dặm, nhưng tốc độ kinh hoàng của tên lửa này khiến việc đánh chặn cực kỳ khó khăn đối với công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Nga có kế hoạch nâng cấp hai chiến hạm khổng lồ với các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 3S-14. Việc bổ sung thêm các hệ thống 3S-14 có thể giúp mỗi tàu mang tới 80 tên lửa hành trình. Các tàu chiến sẽ mang cả tên lửa chống hạm Zircon và tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Tên lửa siêu thanh Zircon cũng sẽ được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới của Nga. Ria Novosti cho biết, dự án tàu ngầm mới mang tên Husky, trước đó chưa từng được nhắc tới.