Putin trả lời Tân Hoa Xã: Vì Nga và Trung Quốc đã coi nhau như đồng minh thân cận...

VietTimes -- Theo thông tấn Nga Tass, Tổng thống Vladimir Putin vừa có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng Tân Hoa xã của Trung Quốc ngay trước thềm chuyến công du Bắc Kinh dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 25/6 tới đây.

Tổng thống Nga Putin (ảnh: Tass).

Tổng thống Nga Putin (ảnh: Tass).

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tân Hoa xã rằng hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh trong các vấn đề quốc tế là thành tố quan trọng trong ổn định toàn cầu.

"Ngày nay, thực tế là hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế đã góp phần tạo sự ổn định cho các công việc mang tính chất toàn cầu. Bên cạnh những hợp tác chung giữa Nga và Trung Quốc trong tổ chức Hợp tác Thượng Hải, chúng ta còn hợp tác trong khối BRICS - tổ chức mà Moscow và Bắc Kinh cùng nỗ lực xây dựng cũng như trên diễn đàn Liên Hợp Quốc". - ông Putin nói.

"Để tôi nhắc lại bạn (Tân Hoa xã) về tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Liên Hợp Quốc đó là kêu gọi giải quyết mọi vấn đề tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

Hơn nữa, Chủ tịch Trung Quốc cũng là một trong số ít các nhà lãnh đạo tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ giải quyết các vấn đề còn đang tranh cãi bằng các đề nghị cụ thể.

Ông Putin và ông Tập Cận BìnhÔng Putin và ông Tập Cận Bình (ảnh tư liệu)

Rõ ràng, cách tiếp cận như vậy đã giúp chúng ta (Nga và Trung Quốc) đoàn kết, thống nhất trong các vấn đề quốc tế, không chỉ trong bối cảnh địa chính trị của hai nước chúng ta". - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

"Tôi không do dự khi nhớ lại rằng chính Liên Xô cũ là nước thực hiện mọi nỗ lực để Trung Quốc có được chỗ đứng trong số các thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi lưôn tin rằng đó là vị trí của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Giai đoạn hiện nay, chúng ta vui mừng khi điều đó đã xảy ra, điều đó được thể hiện qua quan điểm của Nga và Trung Quốc  về nhiều vấn đề quốc tế, như các nhà ngoại giao đã nói, chúng ta có nhiều tương đồng.

Trong khi đó, sự tương đồng của hai nước lại được hỗ trợ, thể hiện bằng các hợp tác chung vững chắc, trong đó có các nỗ lực về phương diện kỹ thuật.

Chúng ta thường xuyên có những cuộc tiếp xúc, trao đổi, tư vấn chung về các vấn đề toàn cầu và khu vực. Chính vì chúng ta coi nhau như những đồng minh thân thiết, nên, lẽ tự nhiên, chúng ta luôn lắng nghe đối tác của nhau, cùng nhau có trách nhiệm với những lợi ích của nhau". - Hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Putin cho hay.

Theo các nhà quan sát, trong chuyến công du tới Bắc Kinh lần này, Nga và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc quy mô lớn trị giá hàng tỷ USD và hàng chục thỏa thuận ở các lĩnh vực khác nhau.Theo các nhà quan sát, trong chuyến công du tới Bắc Kinh lần này, Nga và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc quy mô lớn trị giá hàng tỷ USD và hàng chục thỏa thuận ở các lĩnh vực khác nhau.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin sẽ bắt đầu vào ngày mai. Chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga đến Trung Quốc lần này diễn ra trong bối cảnh Nga vẫn đang tiếp tục phải đối đầu với những chống phá và trừng phạt của phương Tây.

Trong khi đó, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đang tồn tại nhiều vấn đề gây quan ngại cho dư luận quốc tế, đặc biệt là tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Hoa Đông và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cách đây không lâu, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cũng đã ra tuyên bố nhắc lại lập trường của Moscow đối với vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, trong đó, Nga nhấn mạnh việc không ủng hộ quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông, đồng thời cho rằng các nước ngoài khu vực không nên can thiệp vào vấn đề của khu vực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khi ấy được phát đi trong bối cảnh có nhiều dự đoán nói rằng toà án trọng tài quốc tế PCA chuẩn bị ra phán quyết, trong đó nội dung có thể bất lợi cho các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nguyên văn bản báo cáo của Hãng thông tấn Nga Tass về nội dung trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã của ông Putin: 

Cooperation of Moscow and Beijing in global affairs is an important element of global stability, Russian President Vladimir Putin said in an interview with China’s Xinhua news agency shortly before his visit to China on June 24-25.
"Today the very fact that China and Russia collaborate in international affairs contributes to the stability of world affairs," Putin said. "Apart from our joint work in the Shanghai Cooperation Organization, we cooperate within BRICS, which in fact was jointly established by us, and we actively collaborate at the UN."

"Let me remind you of the statement made by the President of the People's Republic of China at the 70th anniversary of the United Nations. Think back and recall it. That statement called for resolving all contentious issues only by peaceful means on the basis of international law," he said.

"Furthermore, the President was among the few who declared that they were ready to help those in need and even specified those proposals. It is such approaches that unite us in international affairs, not merely the geographic proximity of our countries," Putin said.

"I would take the liberty to recall that it was this country, the Soviet Union at that time, which made every effort to give the People's Republic of China its deserved place among the permanent members of the Security Council. We have always believed that this is the place for the People's Republic of China," the Russian leader said.

"Today, we are particularly pleased that this has happened, since our views on international affairs, as diplomats say, are either very similar or coincide. At the same time, this similarity or coincidence is backed by concrete work, including efforts on the technical level," he said.

"We are in constant contact and we consult on global and regional issues. Since we consider each other close allies, naturally, we always listen to our partners and take into account each other’s interests," Putin said.