Putin: Thả phi công Ukraine là ý nguyện của mẹ hai nhà báo Nga

VietTimes -- Theo nhà lãnh đạo Nga, chính các bà quả phụ của hai nhà báo Nga bị giết ở miền Đông Ukraine đã đề nghị Tổng thống ân xá cho nữ phi công Savchenko.
Putin: Thả phi công Ukraine là ý nguyện của mẹ hai nhà báo Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/5 đã lên tiếng lý giải nguyên nhân khiến Moscow quyết định ân xá cho nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chính các bà quả phụ của hai nhà báo Nga bị giết ở miền Đông Ukraine đã đề nghị Tổng thống ân xá cho nữ phi công Savchenko.

Tổng thống Nga cho biết ông đã gặp các bà Yekaterina Kornelyuk and Marianna Voloshina, những người có chồng thietẹ mạng trong đợt tấn công bằng đạn pháo vào tháng 6/2014 mà phía Nga cáo buộc rằng nữ phi công Savchenko phải chịu trách nhiệm.

Phi công Ukraine Nadiya Savchenko đã bị kết án 22 năm tù vì tội giết hại hai nhà báo Igor Kornelyuk và Anton Voloshin, 2 tháng sau khi nổ ra cuộc nổi dậy của phe ly khai tại miền Đông Ukraine.

Ngày 25/5/2016, Sacvchenko đã lên máy bay trở về Ukraine, đồng thời, hai tù nhân Nga cũng bay ngược chiều trở về Nga.

Aleksander Aleksandrov và Yevgeny Yerofeyev là 2 binh sỹ Nga bị Ukraine kết án 14 năm tù vì chiến đấu trong lực lượng ly khai ở Donbass.

Tổng Thống Nga Putin cho biết hai bà quả phụ đã tiếp xúc với ông để xin ân xá cho phi công Savchenko sau cuộc gặp với chính trị gia người Ukraine Viktor Medvedchuk.