Putin: Nga đã góp phần ngăn chặn sự đổ vỡ của Syria

Những hỗ trợ mà Moscow dành cho Damascus đã góp phần ngăn chặn sự đổ vỡ của Syria, kiềm chế tổn thất lớn trong thường dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Ông Putin

Ông Putin

"Trong thời gian gần đây, đã thực hiện được loạt bước quan trọng nhằm đảm bảo một giải pháp hòa bình ở Syria và chặn đứng những kẻ khủng bố quốc tế xuất hiện ở đó. Sự hỗ trợ của Nga dành cho chính phủ Syria hợp pháp đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống nhà nước, của quốc gia, bảo vệ các cơ sở quyền lực và tránh để xảy ra thương vong lớn trong thường dân”, ông Putin phát biểu tại buổi lễ các đại sứ trình quốc thư tại điện Kremlin.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, nhờ vào hoạt động hiệu quả của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga và Quân đội Syria, đã nắm bắt được ưu thế chiến lược, giải phóng hàng loạt thành phố, trong đó có Palmyra. ông Putin đã chỉ rõ rằng được sự yểm trợ của không quân Nga, binh lính Chính phủ Syria đã giải phóng được hơn 400 khu định cư khỏi tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng ngày, Tư lệnh quân đội Iran Tướng Ataollah Salehi khẳng định rằng các lực lượng mà họ đã triển khai tới Syria trong chiến dịch đầu tiên ở nước ngoài kể từ năm 1979 là các tình nguyện viên làm việc dưới sự giám sát của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và quân đội chính quy không liên quan trực tiếp với các lực lượng này.

Theo Tướng Salehi, "một số tình nguyện viên đã được cử tới Syria, và trong số họ có thể là một số thuộc lực lượng của Lữ đoàn 65. Quân đội không có trách nhiệm tư vấn quân sự cho Syria."

Iran có 2 lực lượng vũ trang - một là quân đội chính quy phục vụ như lực lượng quốc phòng và hai là IRGC được thành lập sau cách mạng để bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo trước những kẻ thù trong và ngoài nước.

Theo Sputnik