Phó thủ tướng hỏi: “có hay không” khởi tố vụ lình xình ở Tổng cục Thủy sản ?

VietTimes – Ngày 24/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an tiến hành xem xét, làm rõ vụ làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép xảy ra tại Tổng cục Thủy sản. Bộ Công an phải làm rõ là có khởi tố vụ việc hay không và báo cáo thủ tướng trước ngày 30/9.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Được biết, vụ việc này xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT).

Theo đó, trong thời gian hơn 2 năm, các cán bộ Trung tâm đã đưa 3 phụ lục danh sách và 2 công văn trái quy định để “lừa” lãnh đạo ký. Sau đó đóng dấu và căn cứ vào đó cấp chứng nhận cho hơn hơn 800 sản phẩm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản dù không đủ chất lượng nhưng vẫn được phép lưu hành. Qua đó, các cán bộ thu lợi trái phép 1,176 tỷ đồng.

Khi phát hiện vụ việc, Bộ NNPTNT, Tổng cục Thủy sản đã thực hiện xử lý kỷ luật theo các hình thức khai trừ đảng, cách chức, buộc thôi việc, buộc nộp lại số tiền đã nhận trái phép… các cán bộ liên quan. Đồng thời tiến hành các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận lưu hành đối với các sản phẩm cấp trái phép…

Sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng có chỉ đạo yêu cầu Bộ NNPTNT kiểm tra, làm rõ nội dung vụ việc, có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời công bố công khai các sản phẩm không bảo đảm chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Đến chỉ đạo ngày 24/8 này của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Công an đã được giao nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, đánh giá vụ việc, “nếu có dấu hiệu tội phạm thì quyết định khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2016”.

Trong quá trình Bộ Công an xử lý vụ việc nói trên, Bộ NNPTNT nông thôn chỉ đạo tiếp tục thanh tra làm rõ các sản phẩm thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản đã đưa vào danh mục được phép lưu hành trên thị trường, trái quy định của pháp luật, có bao nhiêu sản phẩm thực tế đã lưu hành, bao nhiêu sản phẩm chưa lưu hành, giám định chất lượng các sản phẩm, xác định hậu quả và chuyển kết luận giám định đến Bộ Công an.