Philippines tuyên bố tạm thời gác tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

VietTimes -- Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày hôm qua 15/12 đã tuyên bố cho biết, chính quyền Philippines hiện đang tạm gác các tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.
Ông Perfecto Yasay.
Ông Perfecto Yasay.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhấn mạnh rằng nước này sẽ tập trung thúc đẩy mối quan hệ với Trung Quốc trên các lĩnh vực như thương mại và quan hệ chính trị.

Ngoại trưởng Yasay khi nói với báo chí nước ngoài đã khẳng định rằng "chỉ có một cách duy nhất để tiến về phía trước, đó là Manila cần đẩy mạnh những khía cạnh khác trong mối quan hệ với Trung Quốc để đảm bảo rằng có thể theo đuổi các biện pháp xây dựng lòng tin trước khi giải quyết bất đồng".

Ông Perfecto Yasay cho rằng đàm phán song phương với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông sẽ được nối lại ngay khi Trung Quốc  chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ở La Hay hồi tháng 7/2016.

Khi được hỏi về vai trò của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á trong tranh chấp Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines cho rằng ASEAN chỉ liên quan đến những vấn đề chung, đồng thời khẳng định tranh chấp hàng hải giữa Philippines và Trung Quốc phải được giải quyết trên cơ sở song phương.

Tổng thống Duterte hiện đang có chuyến thăm đến Singapore nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.