Philippines sẽ tiếp tục các chuyến bay trên Biển Đông

Ngày 25/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuyên bố các máy bay chiến đấu và thương mại của nước này sẽ tiếp tục các chuyến bay trên các bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc trên vùng trời này.
Theo ông Benigno Aquino, Philippines sẽ thực hiện những quyền của mình trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này và Manila sẽ nỗ lực bảo vệ các quyền này. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Benigno Aquino, Philippines sẽ thực hiện những quyền của mình trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này và Manila sẽ nỗ lực bảo vệ các quyền này. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Pháp AFP, trả lời báo giới tại thủ đô Manila, Tổng thống Aquino khẳng định không tồn tại Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) tại khu vực này, đồng thời nhấn mạnh Manila sẽ vẫn thực hiện các chuyến bay thông thường trên cơ sở luật pháp quốc tế và các công ước mà nước này tham gia.

Liên quan đến những căng thẳng gần đây tại Biển Đông, Tổng thống Philippines cũng chỉ ra sức mạnh quân sự không tương xứng của Trung Quốc và Philippines, cho rằng hình ảnh của Bắc Kinh sẽ bị tổn hại nếu có những hành động không phù hợp tại vùng biển này.

Hiện Philippines đang tìm kiếm các nỗ lực ngoại giao và tài phán quốc tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. 
Trước đó, ngày 21/5, Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra trên biển và trên không tại các vùng biển quốc tế sau khi Hải quân Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo yêu cầu máy bay do thám Mỹ phải rời khỏi không phận phía trên vùng biển quốc tế trên Biển Đông.

Theo Mỹ, chuyến bay do thám của Mỹ là "hoàn toàn hợp pháp" và các lực lượng hải quân Mỹ cùng máy bay quân sự nước này sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ quyền hoạt động ở các vùng biển và không phận quốc tế. Kênh truyền hình CNN của Mỹ đã công bố đoạn video về việc Hải quân Trung Quốc trong ngày 20/5 đã 8 lần cảnh báo máy bay do thám P8-A Poseidon, một trong những máy bay hiện đại nhất của quân đội Mỹ, khi phương tiện này đang bay phía trên vùng biển quốc tế, gần một quần đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Liên quan vấn đề này, trả lời về đoạn video trên, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 21/5, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Khu vực Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải và hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng. Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích, nguyện vọng chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Vì vậy, Việt Nam kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; không làm phức tạp thêm tình hình.

Cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn, thay đổi thực trạng, xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát sao các hoạt động của các bên trên Biển Đông, trong đó có hoạt động cũng như vị trí của giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.

TTXVN/Tin tức