​Philippines kêu gọi quốc tế ngăn Trung Quốc xây đảo nhân tạo

Sau các quan chức Mỹ, hôm nay đến lượt chính quyền Philippines lên tiếng cảnh báo về các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên biển Đông.
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở bãi Vành Khăn của Việt Nam Ảnh: CSIS
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở bãi Vành Khăn của Việt Nam Ảnh: CSIS

Theo AFP, ông Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phiippines, tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế nói với Trung Quốc rằng những gì nước này đang làm là sai trái, và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức việc lấn biển xây đảo nhân tạo”.

Ông Jose chỉ trích Bắc Kinh đang đẩy nhanh hoạt động lấn biển để xây đảo nhân tạo nhằm đối phó với nguy cơ bị tòa án Liên Hiệp Quốc xử thua trong vụ kiện lên án “đường chín đoạn” của Trung Quốc do Philippines đâm đơn.

“Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc có một kế hoạch, họ nghĩ rằng họ có đủ phương tiện để thực hiện và họ đang làm như thế” - ông Jose nhấn mạnh.

Các nhà phân tích quốc tế cho rằng Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để ”thay đổi hiện trạng”.

Reuters dẫn lời học giả Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore khẳng định Trung Quốc sẽ quân sự hóa các đảo nhân tạo này. Sau khi hoàn thành, các đảo nhân tạo không chỉ giúp Trung Quốc triển khai sức mạnh quân sự mà còn thúc đẩy hoạt động khai thác dầu và đánh cá của nước này.

“Đây là thay đổi hiện trạng lớn nhất của khu vực trong nhiều thập kỷ qua và là một mối lo ngại lớn của tất cả các nước ven biển Đông, kể cả các nước không có tranh chấp chủ quyền” - học giả Storey nhấn mạnh.

Học giả Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng Mỹ cần phải tìm ra cách buộc Trung Quốc không dùng các đảo nhân tạo này để bắt nạt  các nước láng giềng.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố Trung Quốc không được phép cậy thế “diện tích lớn và cơ bắp” để bắt nạt các nước láng giềng.

Phản ứng lại, hôm nay người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích Mỹ “mới là nước có diện tích và cơ bắp lớn nhất”.

Theo Tuổi trẻ