Philippines đề nghị Mỹ tuần tra chung ở Biển Đông

Philippines đề nghị tổ chức các cuộc tuần tra hải quân chung với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc tăng cao, một quan chức bộ quốc phòng nước này hôm nay (14.1) cho hay.
Hình ảnh đá Subi ở quần đảo Trường Sa trong tài liệu của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS), chụp ngày 3.9.2015.
Hình ảnh đá Subi ở quần đảo Trường Sa trong tài liệu của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS), chụp ngày 3.9.2015.

Các quan chức ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Philippines trong tuần này đã gặp nhau tại Washington để thảo luận các vấn đề thương mại và an ninh, trong đó tập trung vào vấn đề Biển Đông. Đây là cuộc gặp lần thứ hai trong vòng hơn 3 năm qua giữa hai bên.

“Chúng tôi đang đề xuất tuần tra chung với Mỹ trong khu vực này”, ông Peter Paul Galvez nói với các phóng viên tại Manila.

Ông Galvez nhấn mạnh: “Cần có sự tăng cường hiện diện chung ở Biển Đông”.

Căng thẳng ở Biển Đông lên cao thời gian gần đây sau khi Trung Quốc tiến hành các chuyến bay thử nghiệm ra sân bay xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cả Philippines và Việt Nam đều lên tiếng phản đối hành động này của Bắc Kinh và đã trao công hàm phản đối.

Video Trung Quốc xây dựng đường băng trái phép ở quần đảo Trường Sa

 Theo Lao Động