Phiến quân Syria tấn công căn cứ Nga, 7 máy bay bị phá hủy?

VietTimes -- Ngày 03.12.2017, trang kommersant.ru, dẫn nguồn tin giấu tên hai quan chức đối ngoại quân sự cho biết, sân bay quân sự Khmeimim bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công, 4 máy bay ném bom Su-24, 2 máy bay tiêm kích Su-35S và một máy bay vận tải An-72 bị phá hủy, khoảng 10 binh sĩ Nga thương vong.
Căn cứ sân bay quân sự Khmeimim - ảnh minh họa trang uawire
Căn cứ sân bay quân sự Khmeimim - ảnh minh họa trang uawire

Theo Kommersant, sự cố diễn ra vào ngày 31.12.2017. Nguồn tin giấu tên cho biết, các tay súng lực lượng Hồi giáo cực đoan đã pháo kích bằng súng cối vào căn cứ sân bay, phá hủy 7 máy bay quân sự của lhông quân Nga.

Đến thời điểm này, Bộ quốc phòng Nga và Bộ quốc phòng Syria không công bố bất cứ một thông tin nào về sự cố mà Kommersant đã nêu, ngoại trừ trường hợp một máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24 của Nga bị rơi vì sự cố kỹ thuật khiến 2 phi công thiệt mạng và một kỹ sư hàng không, có mặt trên máy bay bị thương nặng.

Nếu sự cố này được khẳng định thì đấy có thể là tổn thất nặng nề nhất của lực lượng không quân viễn chinh Nga ở Syria trong suốt 2 năm vừa qua.

Một điều lạ thường là kể tử ngày 31.12.2017 đến ngày 03.01.2018, trên các trang Amaq – cơ quan truyền thông của lực lượng khủng bố IS và trang Iba’a, cơ quan truyền thông của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, đăng tải thông tin sớm nhất về vụ rơi máy bay trực thăng Nga ở Hama cũng không đưa bất cứ thông tin nào về sự cố mà Kommersant đăng tải trên trang nhất.

Cũng có những bất thường trong nguồn tin mà Kommersant đã nêu, trang mạng xã hội Face book Conflict Intelligence Team, một trang thông tin thường xuyên đăng tải các tổn thất của quân đội Syria, Nga, Iran và Hezbollah trên chiến trường Trung Đông đặt vấn đề nghi vấn bài viết của Kommersant. Trong khi tất cả các tài khoản mạng xã hội Telegram, Twitter chống chính quyền Assad, ví dụ như tài khoản ủng hộ “thánh chiến” mạnh mẽ nhất WorldOnAlert (@worldonalert), thường xuyên cập nhật thông tin nhanh chóng về những tổn thất của quân đội Syria các lực lượng đồng minh vào ngày 31.12.2017 cũng không đăng bất cứ thông tin nào về tình huống của Kommersant.

Cần chú ý là, rất nhiều lần các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến, điển hình như nhóm Sư đoàn Duyên hải số 1 thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), các nhóm chiến binh thuộc tổ chức HTS nhiều lần đăng tải video, ghi lại cảnh bắn phá sân bay Khmeimim bằng đạn pháo phản lực BM-21, nhưng tổ hợp pháo phản lực tên lửa phòng không Pantsir – S1 bắn hạ tất cả các vật thể bay trên không phận căn cứ sân bay Khmeimim nên không có quả đạn này rơi vào khu vực sân bay. Tình huống đánh chặn gần đây nhất diễn ra vào ngày 27.12.2017, Pantsir-S1 bắn hạ 2 tên lửa Grad.

Cũng theo tài khoản Face book Conflict Intelligence Team: không có loại vũ khí nào của lực lượng chống Assad có khả năng tấn công căn cứ Khmeimim từ khu vực mà các nhóm Hồi giáo vũ trang kiểm soát. Tấn công bằng súng cối chỉ có thể diễn ra khi các nhóm “thánh chiến” tiến hành cuộc tấn công mật tập và pháo kích trên khoảng cách gần. Nhưng thực tế là không có nhóm “thánh chiến” nào tuyên bố khiến bài viết của Kommersant gần giống với “thuyết âm mưu” hoặc “fake news”.

Ngoài ra, do căn cứ không quân Khmeimim khá gần với các khu dân cư, nhưng không có người dân địa phương nào đăng hình ảnh hoặc cảnh quay của cuộc tấn công dù chỉ là những đám khói. Thông thường, ảnh các sự cố xảy ra gần vùng căn cứ không quân Khmeimim nhanh chóng trở thành thông tin hút khách của các phương tiện truyền thông xã hội.

Trang Facebook Conflict Intelligence Team cũng đăng tải một bức ảnh vệ tinh gần đây nhất, chụp khu vực các máy bay đậu trên căn cứ không quân.

Phiến quân Syria tấn công căn cứ Nga, 7 máy bay bị phá hủy? ảnh 1Sân bay quân sự Khmeimim - ảnh chup từ vệ tinh trên tài khoản Facebook Conflict Intelligence TeamQ

Trong bài viết của mình, trang Kommersant nhấn mạnh: ngày 31.12.2017, lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa sân bay Khmeimim đã không thể đánh chặn được cuộc tấn công bằng súng cối. Tác giả bài viết cũng đưa ra bình luận, ngày 07.12.2017, giám đốc cơ quan Quốc phòng quốc gia Bộ tổng tham mưu, thượng tướng Sergei Rudskoy không loại trừ sự xuất hiện của các nhóm đặc nhiệm thánh chiến, có khả năng thâm nhập vào khu vực do quân đội Syria kiểm soát. Theo ông, những nhóm này sẽ bị tiêu diệt bởi các lực lượng đặc nhiệm Syria. Bài viết của Kommersant nhấn mạnh, trong trường hợp này, lực lượng đặc nhiệm Syria, phòng ngự ngoại vi căn cứ sân bay quân sự Khmeimim đã không làm nhiệm vụ.

Trang kommersant.ru được coi là cơ quan truyền thông chính thức của nước Nga, nguồn thông tin của kommersant.ru thông thường chính xác. Nhưng những phản ứng kỳ lạ trên mạng xã hội, đặc biệt từ phía bên kia chiến tuyến chống chính quyền Syria cho thấy, nguồn tin này cần đợi thông tin chính thức xác nhận. 
QA