Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama

VietTimes -- Ngày 06.11.2017, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và một số nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tập trung binh lực tại chỗ tiến hành cuộc phản công lớn trên vùng nông thôn đông bắc Hama.
Bản đồ tình hình chiến sự vùng nông thôn miền bắc Hama, phiến quân đánh chiếm 2 khu dân cư của quân đội Syria - ảnh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự vùng nông thôn miền bắc Hama, phiến quân đánh chiếm 2 khu dân cư của quân đội Syria - ảnh Muraselon

Chiều ngày 06.11.2017. các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS,Al-Qaeda Syria) liên kết với nhóm Jaish Al-Nasr và nhóm Sư đoàn miền Trung tiến hành cuộc phản công nhằm vào một khu vực mà quân đội Syria vừa giải phóng cách đây không lâu, phía bắc đường cao tốc M42, đánh chiếm các thị trấn Al-Baleel và Umm Turaykiyeh. Theo thông tin ban đầu từ quân đội Syria, các tay súng khủng bố đã sử dụng đạn cối nhồi chất độc hóa học mở đường cho cuộc tấn công.

Sau khi đánh chiếm các thị trấn nói trên, các nhóm Hồi giáo cực đoan tấn công vào làng Umm Khazaym, nằm cạnh hai thị trấn này. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, lực lượng khủng bố không đánh chiếm được ngôi làng trên.

Tuyên truyền cho cuộc phản công, cả tổ chức HTS và FSA đều công bố nhiều bức ảnh về cuộc tấn công này, tuyên bố sẽ đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria và sẽ thực hiện chiến dịch tiến chiếm toàn bộ tỉnh Hama. 

Theo bức ảnh do HTS công bố, một binh sĩ quân đội Syria bị bắt trong cuộc phản công. Nguồn tin quân sự Syria cho biết, các đơn vị vũ trang Syria không tổn thất bất cứ người lính nào, chỉ có một số binh sĩ bị thương. Các đơn vị quân đội Syria rút lui tránh một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Ngay lập tức, lực lượng không quân Nga bắt đầu đợt không kích vào các thị trấn vừa bị HTS và FSA chiếm đóng nhằm tiêu hao sinh lực địch, dọn đường cho cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Syria. 

Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 1
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 2
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 3
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 4
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 5
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 6
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 7
Phiến quân Syria Mỹ hậu thuẫn phản công lớn trên chiến trường Hama ảnh 8Những bức ảnh tuyên truyền của HTS về cuộc phản kích thành công trên chiến trường miền bắc tỉnh Hama - ảnh truyền thông Hồi giáo cực đoan tổ chức HTS và FSA

Những bức ảnh trên cho thấy, lực lượng FSA và HTS tham gia cuộc phản công không lớn, phía quân đội Syria chắc chắn có lợi thế về quân số và phương tiện chiến đấu. Có thể do phiến quân sử dụng đạn hóa học ban đầu, cũng có thể do các binh sĩ Syria hoảng hốt rút lui khỏi chiến tuyến, khiến phiến quân có điều kiện đánh chiếm hai địa bàn này. 

NT