Phiến quân Syria đánh phá ác liệt thị trấn Kito giáo ở Hama

VietTimes -- Sự thiếu kiên cường của binh sĩ quân đội Syria đã mang lại hậu quả xấu, ngày 06.04.2017, nhóm thánh chiến Jaysh Al-'Izza và các nhóm phiến quân thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn thực hiện pháo kích tàn bạo vào thị trấn Kito giáo Mhardeh trên vùng nông thôn phía bắc của Hama.
Xe tăng phiến quân tấn công
Xe tăng phiến quân tấn công

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành pháo kích bừa bãi bằng tên lửa bừa bãi và pháo hạng nặng từ các trận địa trong thị trấn Halfaya, bắn phá các khu dân cư bên trong Mhardeh, gây nhiều thương vong cho dân thường trong cuộc bắn phá này.

Jaysh Al-'Izza được phương Tây định danh là nhóm “đối lập ôn hòa”, được Mỹ huấn luyện và cung cấp nhiều vũ khí trang bị hạng nặng, trong đó có tên lửa chống tăng TOW. Nhưng Jaysh Al-'Izza công khai tuyên bố ủng hộ Hay’at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) và trực tiếp tham gia chiến đấu chống lại nhà nước Syria.

Mhardeh là thị trấn Kito giáo, từ lâu đã là mục tiêu của lực lượng Hồi giáo cực đoan theo chủ nghĩa khủng bố do tính phân biệt tôn giáo dân tộc. Ở Syria, các lực lượng này, dẫn đầu là các nhóm có tư tưởng Al-Qaeda tiến hành nhiều cuộc thảm sát chống lại những người dân thuộc giáo phái khác. Các nhóm thánh chiến không nương tay bắn phá các khu dân cư và nhà máy điện của thị trấn và không hề run tay khi thảm sát người dân khác tôn giáo trong thị trấn này.

Tình huống đã trở lên rất căng thẳng sau hai ngày liên tiếp thất bại của quân đội Syria, các đơn vị vũ trang Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương NDF trên chiến trường Hama thường xuyên rời bỏ trận địa trước các cuộc tấn công của lực lượng thánh chiến, bất chấp số lượng chiến binh thấp hơn nhiều so với phía các đơn vị vũ trang Syria.

Điều đó khiến cho các cuộc không kích của Nga cũng trở lên bất lực khi các nhóm chiến binh cơ động với tốc độ cao tiến vào khu đô thị do không gặp sức kháng cự đáng kể và địa hình khu dân cư khiến hỏa lực đường không trở lên vô ích. 

NT