Phiến quân sợ Nga tận dụng "lỗ hổng" trong lệnh ngừng bắn để tấn công

Các lực lượng phiến quân ở Syria cho rằng việc 2 tổ chức là IS và Mặt trận al-Nusra không có tên trong thỏa thuận ngừng bắn là một lỗ hổng lớn, có thể khiến kế hoạch hòa bình cho Syria bị sụp đổ.
Phiến quân sợ Nga tận dụng "lỗ hổng" trong lệnh ngừng bắn để tấn công

Nga và Mỹ vừa cùng giới thiệu bản kế hoạch thỏa thuận ngừng bắn cho các bên liên quan tại Syria, dự kiến có hiệu lực từ thứ Bảy tới. Nội dung bản thỏa thuận đặt IS và al-Nusra nằm ngoài phạm vi áp dụng, đồng thời nhấn mạnh: "Các liên minh chống khủng bố sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ truy quét các nhóm được coi là khủng bố này".

Bashar al-Zoubi, người đứng đầu văn phòng chính trị của tổ chức Quân đội Yarmouk, nhóm phiến quân chi nhánh của Quân đội Syria Tự do cho rằng chi tiết trên là một lỗ hổng, sẽ tạo vỏ bọc giúp cho chính quyền ông Assad và đồng minh Nga có thể tiếp tục tấn công tiêu diệt mục tiêu phe đối lập.

"Nga và quân Chính phủ có thể nhắm tới mục tiêu là các khu vực có lực lượng 'cách mạng', trên danh nghĩa là do khu vực ấy có sự hiện diện của Mặt trận al-Nusra, mọi người đều biết rằng những khu vực đó lộn xộn và hỗn loạn như thế nào", Zoubi cho biết, "Và nếu điều ấy xảy ra, thỏa thuận ngừng bắn sẽ sụp đổ".

Đồng tình với quan điểm trên, ông Khaled Khoja, một lãnh đạo phiến quân khác cho biết việc chỉ ra chính xác vị trí được chiếm đóng bởi al-Nusra là điều không thể.

"al-Nusra không chỉ hiện diện tại Idlib, mà còn ở Aleppo, Damascus và khu vực phía Nam. Vấn đề nghiêm trọng ở đây là dân thường hoặc lực lượng Quân đội Syria Tự do có thể trở thành mục tiêu tấn công, trên danh nghĩa tiêu diệt mục tiêu al-Nusra".

Kể từ khi can thiệp quân sự vào Syria, Nga đã giúp Quân chính phủ Syria giành được nhiều bước tiến lớn. Quân đội Syria, với sự chống lưng của Nga, Iran và lực lượng chiến binh Hezbollah đã giành được nhiều chiến thắng, tái chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ vốn do các nhóm phiến quân được Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia tài trợ.

Theo IB Times, Tin nhanh